Ranh giới mong manh giữa bạn và kẻ thù trong tự nhiên hoang dã

(ĐTCK) Hà mã là một trong những loài động vật cục tính và nguy hiểm nhất hành tinh. Chúng ta sẽ không bao giờ đoán trước được lúc nào nó là bạn, lúc nào sẽ là kẻ thù.
Ranh giới mong manh giữa bạn và kẻ thù trong tự nhiên hoang dã

Cuộc sống thiên nhiên hoang dã luôn ấn chứa những điều thú vị, bất ngờ. Để có thể tồn tại trong thế giới mà mọi quy chuẩn, phép tắc đều dựa trên sức mạnh của bản thân, những loài động vật hoang dã buộc phải cố hết sức để giành được thắng lợi trong cuộc chiến khắc nghiệt.

Nơi đây không có chỗ cho sự mềm yếu, ủy mị, để có thể trụ vững, các loài động vật bắt buộc phải tự lực cánh sinh. Bởi chỉ cần một sai sót nhỏ như đặt nhầm niềm tin, chúng sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Đoạn video được kiểm lâm Pieter Van Wyk, 31 tuổi quay tại Công viên bảo tồn động vật Mala Mala, Nam Phi sẽ cho chúng ta cái nhìn chân thật nhất về sự tàn nhẫn trong cuộc sống của các loài động vật hoang dã.

Mở đầu clip là cảnh một con linh dương nhỏ đang bị xâu xé bởi một bầy chó hoang châu Phi. Được biết đến là bậc thầy của nghệ thuật phối hợp săn mồi với tỷ lệ thành công lên đến hơn 70% trong mỗi chuyến đi, mỗi cá thể trong đàn có ý thức kỹ luật và đoàn kết tốt. Chúng còn là một trong những loài thú có cú cắn mạnh nhất trong các loài động vật có vú trong bộ ăn thịt.

Clip nguồn: Beastly youtube.

Đối diện với những kẻ săn mồi quá khủng khiếp, cơ hội sống sót của con linh dương gần như đã chấm dứt. Con mồi bé nhỏ gần như đã nhắm mắt, buông xuôi mọi thứ, chấp nhận trở thành bữa ăn cho bầy chó.

Bỗng nhiên, một con hà mã khổng lồ từ đâu lao đến đã thay đổi hoàn toàn cục diện trận đấu. Với thân hình to lớn của mình, con hà mã dễ dàng đánh đuổi bầy chó hoang và đưa được con linh dương trốn xuống đầm lầy một cách an toàn.

Tuy nhiên, bầy chó hoang đâu dễ dàng từ bỏ miếng mồi ngon như thế. Chúng từ từ bao vây và tiếp tục tấn công con linh dương từ nhiều hướng khác nhau. Điều này đã khiến con hà mã, loài vật có tính lãnh thổ cao và cực kỳ ghét bị làm phiền, nổi điên. Không phải vô duyên vô cớ các nhà khoa học xếp hà mã là một trong những loài động vật cục tính nhất hành tinh.

Khi "máu điên" nổi lên, hà mã sẽ tấn công tất cả mọi thứ, kể cả những loài động vật ăn thịt như cá sấu, sư tử... Trong tình huống này, con hà mã đã lao vào đánh đuổi những kẻ làm phiền, tuy nhiên, tàn nhẫn hơn nó còn cắn chết luôn cả linh dương, con vật nó vừa cứu sống cách đấy chưa lâu.

Ranh giới mong manh giữa bạn và kẻ thù trong tự nhiên hoang dã ảnh 1

Hà mã cắn chết con linh dương mặc dù trước đó vừa cứu nó.

Theo lý giải của người quay phim, có lẽ con hà mã đã quá bực tức nên quyết định cắn chết con linh dương để chấm dứt mọi rắc rối. Hoặc cũng có thể do thị lực bẩm sinh của loài hà mã rất kém, nó đã nhìn nhầm giữa con linh dương và chó hoang khiến "lỡ miệng" cắn chết nhầm mục tiêu. Tuy nhiên, cho dù cách lý giải nào đi chăng nữa đoạn video cũng đã cho chúng ta một thực tế rằng để sinh tồn được trong giới tự nhiên hoang dã quả thật quá khó khăn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%