Ra mắt Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam

Ra mắt Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam

(ĐTCK) Chiều 5/4, tại TP.HCM , Công ty cổ phần Doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) - tổ chức tư nhân độc lập đầu tiên hoạt động nhằm thúc đẩy các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty trong nước chính thức ra mắt tại Việt Nam, với sự hỗ trợ của IFC, một thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới.

Mục tiêu của VIOD là thúc đẩy sự chuyên nghiệp của Hội đồng quản trị (HĐQT), nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng mạng lưới kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan và giúp doanh nghiệp cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, quản trị công ty không chỉ đóng góp vào hoạt động hiệu quả của từng doanh nghiệp mà còn đóng góp vào phát triển bền vững của nền kinh tế, vào sự thịnh vượng của một quốc gia.

Điều này cũng được lãnh đạo Chính phủ, các cơ quan quản lý, các Sở Giao dịch chứng khoán đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy về quản trị công ty. Đối với các doanh nghiệp cũng đã nhận thức rõ hơn về vai trò của quản trị công ty nên đã có những cố gắng, nỗ lực để cải thiện nhưng vẫn còn rời rạc.

Ông Dũng kỳ vọng, công cuộc thúc đẩy quản trị công ty ở Việt Nam từ nay về sau sẽ nhanh hơn và VIOD sẽ có đóng góp thiết thực, hiệu quả hơn.

“Đây là một cột mốc quan trọng đối với Việt Nam, giúp giải quyết nhu cầu cấp thiết của thị trường trong bối cảnh hội nhập khu vực và toàn cầu hóa. VIOD sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức đào tạo, cung cấp các cơ hội kết nối và các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho các thành viên HĐQT thông qua chia sẻ thông lệ quốc tế tốt nhất về quản trị công ty, tạo điều kiện để các thành viên HĐQT trở thành người dẫn dắt sự tăng trưởng của các công ty”, ông Dũng nói.

Ông Vũ Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIOD cho biết, VIOD hướng đến việc cung cấp cho các thành viên HĐQT kiến thức và các công cụ phù hợp để hoạt động hiệu quả hơn trong các HĐQT và cải thiện năng lực cạnh tranh của các công ty Việt Nam.

Sắp tới, VIOD sẽ tổ chức các hội thảo và sự kiện dành cho các thành viên HĐQT về các chủ đề quản trị liên quan thông qua các Chương trình Quản trị Tiên tiến (Governance Excellence Programs).

Sự kiện đào tạo đầu tiên của VIOD là Chương trình Đào tạo Ủy ban Kiểm toán theo thông lệ quốc tế (Audit Committee Master Training Program) sẽ được tổ chức vào ngày 30-31 tháng 5, 2018.

Hội đồng quản trị VIOD có 7 thành viên, trong đó ông Thịnh là Chủ tịch HĐQT, hiện ông Thịnh đang là Giám đốc điều hành công ty Quản lý Quỹ VietNam Holding. Các thành viên khác, gồm bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc và Chủ tịch PwC Việt Nam; bà Hà Thị Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam; ông Dominic Scriven, Chủ tịch HĐQT Dragon Capital Group; ông Giles Cooper, Luật sư Thành viên và Giám đốc Công ty Duane Morris Việt Nam; ông Đỗ Lê Hùng, Thành viên HĐQT độc lập và Trưởng tiểu ban Kiểm toán Vinamilk, bà Nguyễn Thị Kim Liên, Quyền Giám đốc điều hành VIOD.

VIOD được thành lập là kết quả của Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam - do IFC, Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đồng sáng lập, với sự hỗ trợ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) - để thúc đẩy việc thực hiện các thông lệ quản trị công ty tốt của doanh nghiệp Việt Nam thông qua tăng cường năng lực của HĐQT.

Theo bà Beatrice Maser Mallor, Đại sứ Thuỵ Sỹ tại Việt Nam, đồng thời đại diện SECO, Việt Nam là một trong những quốc gia ưu tiên trong hợp tác phát triển kinh tế của Thuỵ Sỹ. SECO luôn cam kết khuyến khích áp dụng các thông lệ quản trị công ty tốt trong khối doanh nghiệp Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%