“Quyết định nới room sẽ được ban hành”

“Quyết định nới room sẽ được ban hành”

Ông Andy Ho, Trưởng bộ phận Đầu tư của VinaCapital cho rằng, quyết định nới room cho khối ngoại chưa kịp ban hành trong năm 2013 không hẳn là đã gây ra những mất mát cho thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng sẽ nới room vào cuối năm 2013, song đến nay vẫn chưa có quyết định chính thức. Theo ông, chậm trễ này tác động thế nào tới tâm lý thị trường?

“Quyết định nới room sẽ được ban hành” ảnh 1

 Ông Andy Ho

Việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khởi xướng từ đầu năm. Chúng tôi là ủng hộ đề xuất này vì mở room từ 49% lên 60% sẽ tạo điều kiện cho khối ngoại gia tăng đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới. Tôi tin rằng quy định về nới room sẽ được ban hành sau khi Chính phủ cân nhắc về thời điểm và hoàn thiện nội dung để một khi được ban hành, quyết định sẽ nhanh chóng đi vào thực tiễn.

Theo tôi, quyết định nới room cho khối ngoại chưa kịp ban hành trong năm 2013 không hẳn là đã gây ra những mất mát. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang từ từ thay đổi theo hướng quốc tế hóa hơn, đây là một hướng đi đúng và chúng tôi ủng hộ điều này.

Bộ Tài chính đang xem xét cho bán cổ phần dưới mệnh giá, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) có kế hoạch thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp trong năm 2014 - 2015, điều này sẽ đem lại cơ hội gì cho nhà đầu tư?

Theo tôi, quy định cho phép mua-bán cổ phần dưới mệnh giá sẽ mở ra cơ hội cho cả nhà đầu tư cũng như bản thân những doanh nghiệp niêm yết. Khi cung gặp cầu và đôi bên có thể việc thương lượng để đạt được giá cả hợp lý sẽ giúp tăng đáng kể số lượng thương vụ mua bán. Hơn nữa, quy định này sẽ giúp đánh giá thực chất giá trị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng nhiều yếu tố khách quan và chủ quan trước khi quyết định mua lại cổ phiếu của các doanh nghiệp này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%