Theo AVI, khối DNBH nhân thọ sẽ gặp nhiều khó khăn khi Quyết định 35 chính thức có hiệu lực vào 15/10 tới

Theo AVI, khối DNBH nhân thọ sẽ gặp nhiều khó khăn khi Quyết định 35 chính thức có hiệu lực vào 15/10 tới

Quyết định 35: AVI kêu cứu đến Chính phủ

(ĐTCK) Ngày 15/10 tới, Quyết định 35/2015/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung sẽ chính thức có hiệu lực. 

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI), việc này rất khó thực hiện. Ngày 17/9, AVI cũng đã gửi công văn số 162/HHBH/2015 lên Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ Công thương đề nghị gỡ khó cho khối doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. 

Phát sinh gấp đôi thủ tục hành chính

Quyết định 35 được ban hành ngày 20/8/2015, sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 02/2012/QĐ-TTg ngày 13/1/2012 quy định về danh mục các loại hình hàng hóa thiết yếu phải đăng ký hợp đồng giao dịch mẫu, điều kiện giao dịch chung theo Luật Bảo vệ người tiêu dùng, trong đó có bổ sung quy định về sản phẩm bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên, đối tượng được điều chỉnh theo quy định về ban hành văn bản pháp quy là các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) nhân thọ lại không nhận được công văn lấy ý kiến cho dự thảo Quyết định 35. Còn AVI - đại diện cho tiếng nói của khối doanh nghiệp trên, cũng chỉ nhận được thông tin từ Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính), nên mặc dù đã gửi ý kiến đóng góp cho Bộ Công thương và Tổ soạn thảo nhưng không được tiếp thu.

Chia sẻ với ĐTCK, đa số DNBH nhân thọ đều than khó nếu thực hiện theo Quyết định 35. Qua rà soát toàn bộ quy định giữa Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Bảo vệ người tiêu dùng để thực hiện, khó khăn được khối doanh nghiệp này chỉ ra đó là, phát sinh gấp đôi thủ tục hành chính đối với hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, do sự chồng chéo chức năng quản lý nhà nước về một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, chưa kể là những lúng túng trong thực hiện do chưa có hướng dẫn cụ thể.

Phân tích thêm về những khó khăn trên, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký AVI cho rằng, việc phát sinh gấp đôi thủ tục hành chính hoàn toàn không phù hợp với tinh thần cắt giảm thủ tục hành chính theo Nghị Quyết 19/NQ-CP của Chính phủ. Thời gian chậm trễ này cũng khiến DNBH nhân thọ khó có thể đáp ứng hàng ngày các nhu cầu đa dạng của người dân về bảo hiểm. Chưa kể, việc cùng lúc có 2 bộ quản lý chung một mẫu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, gây tốn kém chi phí cho DNBH. 

Mất thêm 1 - 10 tỷ đồng/sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

“Trường hợp Bộ Công thương yêu cầu thay đổi một số nội dung, cách diễn giải trong hợp đồng bảo hiểm đã trình Bộ Tài chính, DNBH phải sửa đổi theo và trình lại Bộ Tài chính để được phê chuẩn (nếu Bộ Tài chính chưa phê chuẩn thì không được triển khai sản phẩm bảo hiểm), làm kéo dài thời gian cho thủ tục phê chuẩn này. Còn nếu Bộ Tài chính không chấp thuận phê chuẩn những nội dung của Bộ Công thương yêu cầu sửa đổi, bổ sung, DNBH sẽ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, thậm chí có thể phải hủy bỏ sản phẩm bảo hiểm đã được Bộ Tài chính phê chuẩn trước đó, vì nếu thực hiện sẽ vi phạm yêu cầu của Bộ Công thương”, ông Lộc nói đồng thời khẳng định, hậu quả từ trường hợp trên là sẽ gây tốn kém chi phí nghiên cứu, thiết kế, phát triển sản phẩm bảo hiểm và kênh phân phối cho DNBH nhân thọ từ 1 đến 10 tỷ đồng/sản phẩm.

Vì vậy, trong Công văn 162 gửi Thủ tướng Chính phủ, AVI đề xuất tạm thời chưa triển khai áp dụng Quyết định 35 đối với quy định liên quan đến sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, để Bộ Tài chính và Bộ Công thương cùng nghiên cứu và hướng dẫn thống nhất cơ chế vừa phê duyệt sản phẩm bảo hiểm nhân thọ (của Bộ Tài chính) vừa đăng ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ (với Bộ Công thương). Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các DNBH nhân thọ thực hiện các quy định của Chính phủ, loại trừ các quy định chồng chéo và giảm bớt thủ tục hành chính, giảm bớt chi phí phát sinh cho DNBH.

Ngoài ra, tổ chức hành nghề này cũng đề nghị cho phép công nhận đăng ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sau khi Bộ Tài chính phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, công văn phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm cùng tài liệu được phê chuẩn (theo Thông tư 124) sẽ được gửi đồng thời cho Bộ Công thương và DNBH hoàn thành thủ tục đăng ký.   

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%