Ảnh Internet

Ảnh Internet

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi Trung Quốc và Mỹ “giảng hòa“

(ĐTCK) Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi Trung Quốc và Mỹ nhanh chóng đàm phán ký kết thỏa thuận thương mại để không làm suy yếu hệ thống thương mại toàn cầu.

Điều này được nêu trong báo cáo thường niên của IMF vào thứ Sáu (9/8) về tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc.

Báo cáo hoan nghênh mong muốn của Trung Quốc về hợp tác xây dựng với các đối tác để giải quyết các vấn đề hiện có trong hệ thống thương mại toàn cầu.

"Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ cần sớm được giải quyết thông qua việc ký kết thỏa thuận toàn diện nhằm tránh làm suy yếu hệ thống thương mại quốc tế. Trung Quốc đóng vai trò quan trọng và sẽ chỉ hưởng lợi từ việc mở cửa kinh tế và cải cách khác nhằm tăng cường cạnh tranh", IMF cho biết.

Đồng thời, cơ quan này cũng cho rằng, thỏa thuận có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mới và sẽ khó có thể đóng cửa thâm hụt thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

"Điều quan trọng là để thỏa thuận củng cố thì phải dựa trên cơ chế thị trường và các chỉ số kinh tế vĩ mô, cũng như không phân biệt đối xử", tài liệu nhấn mạnh.

Trung Quốc và Mỹ đã đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại trong vài tháng. Vòng tham vấn thứ 11 diễn ra tại thủ đô của Mỹ vào nửa đầu tháng 5, nhưng cuộc đối thoại đã đi vào bế tắc.

Quyết định nối lại các cuộc tham vấn đã được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vào ngày 28 - 29/6. Vòng đàm phán thứ 12 diễn ra tại Thượng Hải vào tuần trước (30 - 31/7) .

Nhà Trắng đã kêu gọi các cuộc họp mang tính xây dựng và xác nhận rằng, các cuộc đàm phán tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra tại Washington vào đầu tháng 9.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%