Ảnh Shutterstock.

Ảnh Shutterstock.

Quỹ PYN kỳ vọng đáy chứng khoán đã nằm ở tháng 3

(ĐTCK) Sau khi bán ròng hơn 27 triệu cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam, ông Petri Deryng, người sáng lập PYN Fund Management, nhà quản lý Quỹ PYN Elite cho biết, Quỹ đã tái cơ cấu danh mục đầu tư trong thời gian qua với chiến lược nhắm tới các cổ phiếu có mức sinh lợi tối thiểu 100% trong vài năm tới.

Những tháng đầu năm 2020, PYN Elite đã tái cơ cấu danh mục đầu tư với suy nghĩ: “Cổ phiếu nào sẽ mang tới khả năng thu về lợi nhuận tốt nhất trong giai đoạn mục tiêu 1 - 2 năm tới?”.

Theo đó, ở chiều bán ra, khoản đầu tư mang lại lợi nhuận bền vững nhất là cổ phiếu MWG đã được bán vào tháng 11/2019, sau đó là tháng 3/2020. Sau những giao dịch này, tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu của MWG chỉ còn 6%, so với mức 18% trước đó.

Bên cạnh MWG, PYN Elite còn bán thêm một số khoản đầu tư nhỏ khác và tập trung củng cố vị thế ở một số doanh nghiệp.

Chẳng hạn, quỹ này nắm giữ lượng lớn hơn cổ phiếu VietinBank (CTG). PYN Elite nhận định, giá cổ phiếu CTG đang ở mức thấp hơn so với hiệu quả hoạt động kinh doanh vì một số lý do tạm thời. Hiện cổ phiếu này chiếm 8% trong danh mục đầu tư của Quỹ.

Cổ phiếu nhóm hàng không đã giảm mạnh hơn so với chỉ số VN-Index trong thời gian qua, do đó, PYN Elite lựa chọn 2 doanh nghiệp đã có phần quen thuộc khi giá cổ phiếu chạm đáy là ACV - Tổng công ty Cảng hàng không Việt và SCS - Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn.

Cả 2 cổ phiếu này đều được mua với khối lượng lớn khi lực bán ra mạnh trong tháng 3. Hiện nhóm hàng không chiếm 8% tỷ trọng danh mục đầu tư, trong đó ACV chiếm 5%, SCS chiếm 3%.

POW, công ty năng lượng lớn nhất Việt Nam cũng nằm trong danh mục đầu tư của PYN Elite với tỷ trọng 4%.

Đây là doanh nghiệp có sản lượng điện đầu ra chiếm 10% tổng nhu cầu tiêu thụ điện tại Việt Nam. PYN Elite mua vào cổ phiếu này trong tháng 3 với giá 7.000 đồng/cổ phiếu. POW đã tăng giá 29,35% trong 1 tháng qua.

“Không có khoản đầu tư mới nào có mục tiêu thu về lợi nhuận nhanh chóng khoảng 20%. Thay vào đó, chúng tôi nhắm tới các cổ phiếu với mục tiêu có thể thu lợi tối thiểu 100% trong vài năm tới. Chiến lược này cũng được chúng tôi sử dụng khi tái cơ cấu lại các khoản đầu tư hiện tại dựa vào đánh giá tiềm năng của doanh nghiệp. Nếu kế hoạch tái phân bổ đầu tư này thành công, hiệu quả đầu tư của Quỹ trong 12 - 24 tháng tới thậm chí sẽ cao hơn nhờ dịch Covid-19 diễn ra, tạo nên đà bán tháo vừa qua”, ông Petri Deryng cho biết.

Thực tế, hiệu quả đầu tư của PYN Elite trong thời gian qua không lấy làm tích cực, khi Quỹ đã có 6 tháng thua lỗ liên tiếp, với giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per share) giảm 29% so với hồi đầu năm (tính tới cuối tháng 3).

Quỹ PYN kỳ vọng đáy chứng khoán đã nằm ở tháng 3 ảnh 1

Hiệu suất đầu tư theo tháng của PYN Elite.

Theo ông Petri Deryng, một số công ty đã báo cáo lợi nhuận suy yếu trong quý I, nhưng khủng hoảng hiện tại không quá nghiêm trọng, khi tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 vẫn ở con số tích cực.

PYN Elite dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sẽ leo dốc trong năm 2021, nhất là khi kết quả năm 2020 có phần ảm đạm. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ ở mức 3% trong năm nay và 7% năm 2021.

PYN Elite đánh giá, sẽ không có các đợt bán tháo một cách hoảng loạn như những gì từng xảy ra, tuy nhiên triển vọng thị trường trong những năm tới sẽ có sự phân hóa rõ rệt.

Đó là lý do tại sao từ nay cho tới cuối năm, cũng như trong ngắn hạn, thị trường sẽ chứng kiến các cổ phiếu có màn biểu diễn khác biệt, thay vì suy giảm giá hàng loạt như trong tháng 3.

“Đối với thị trường Việt Nam, tôi tin rằng, mức đáy năm nay đã nằm ở tháng 3 và chỉ số VN-Index sẽ kết thúc năm cao hơn 770 điểm”, vị giám đốc quỹ này cho biết.

PYN Elite trong thời gian gần đây khiến nhiều thành viên thị trường bối rối bởi các thông điệp và hành động có phần trái ngược.

Chẳng hạn, sau khi tuyên bố “tất tay” (all in) vào thị trường Việt Nam khi đại dịch bùng phát vào tháng 2/2020, quỹ này đã liên tiếp thoát hàng, trở thành quỹ có sức bán ra mạnh nhất trên thị trường.

Đồng thời, tỷ trọng nắm giữ tiền mặt gia tăng so với thời điểm trước khi nhấn mạnh việc giá cổ phiếu đã ở mức rẻ khó có thể làm ngở.

Hay sau khi dành những lời “có cánh” về triển vọng tăng trưởng của MWG, PYN Elite đã nhanh chóng hạ tỷ lệ nắm giữ từ 18% về 6%, thu lời hàng trăm tỷ đồng. Được biết, giá trị danh mục Quỹ quản lý tính đến hết tháng 3/2020 là 299 triệu Euro.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%