Quy mô hủy giao dịch của SME khoảng 1,5 tỷ đồng

Quy mô hủy giao dịch của SME khoảng 1,5 tỷ đồng

(ĐTCK-online) Xung quanh vụ CTCK SME bị hủy một số giao dịch do không có khả năng thanh toán tiền, bà Phương Hoàng Lan Hương, Tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) cho biết, quy mô giao dịch bị hủy của SME khoảng 1,5 tỷ đồng.

>> Hủy giao dịch chiều mua từ SME: TTCK rúng động

“Hiện tại, chúng tôi đã có biện pháp mạnh đưa ra để áp dụng với SME nhằm ngăn ngừa tình trạng này. Do tôi không có mặt tại cơ quan nên VSD chưa thể thông báo ra thị trường. Thông tin chi tiết sẽ được VSD truyền đạt sớm nhất đến thị trường”, bà Hương cho biết.

Việc số tiền mất thanh khoản 1,5 tỷ đồng giúp NĐT tạm thở phào về mức độ ảnh hưởng của sự việc trên. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho thị trường lo lắng, bởi chỉ có 1,5 tỷ đồng mà SME không thể kiếm nguồn thay thế được thì tình trạng tài chính của công ty này đến đâu?

Thông qua vụ việc này, thị trường có 3 vấn đề quan tâm. Một là, tư cách thành viên giao dịch của SME tại 2 Sở GDCK như thế nào? Bởi nếu chẳng may các giao dịch tiếp theo của khách hàng tại SME vẫn khớp và SME không có khả năng thanh toán, thì sẽ gây thiệt hại cho NĐT.

Hai là, cơ chế nào cho việc đền bù thiệt hại của các NĐT có liên quan trong sự việc này?

Ba là, vai trò của cơ quan quản lý như thế nào trong việc giám sát tiền gửi của NĐT tại SME? Nếu SME không có tiền trả NĐT, ai sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi cho họ?

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%