Quỹ ETF niêm yết tại Mỹ sắp đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Quỹ ETF niêm yết tại Mỹ sắp đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

(ĐTCK) CUBS mang tới các nhà đầu tư khả năng tiếp cận 5 thị trường lớn, đang phát triển nhanh gồm Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam.

Thứ Năm tuần trước (17/6), Dawn Global đã công bố sự ra mắt của quỹ ETF Asian Growth Cubs (CUBS), được niêm yết trên thị trường chứng khoán New York. CUBS là quỹ ETF chuyên đề hoạt động đầu tiên tập trung vào cổ phiếu đại chúng ở các thị trường mới nổi và tăng trưởng cận biên.

Dawn Global cho rằng, dù các thị trường trên có nhiều điểm tích cực, nhưng các thị trường này vẫn không thể tiếp cận được với hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài do chưa có nhiều quỹ ETF gia nhập.

“Hầu hết các nhà đầu tư ở thị trường mới nổi ở châu Á tập trung vào Trung Quốc và Ấn Độ, tuy nhiên, có một câu chuyện tăng trưởng dài hạn hấp dẫn ở 5 quốc gia châu Á với tổng dân số hơn 860 triệu người, dự kiến ​​sẽ tăng lên 1 tỷ người vào năm 2035, mang lại sự hấp dẫn về chỉ số nhân khẩu học. Độ tuổi trung bình là 28 với tầng lớp trung lưu đang phát triển và việc áp dụng kỹ thuật số đang tăng tốc", Maurits Pot, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Dawn Global cho biết.

Năm nền kinh tế này có GDP tăng trưởng trên 6%/năm kể từ năm 2000. Ngoài ra, Bangladesh và Việt Nam có GDP tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp, bao gồm cả năm 2020 khi dịch Covid-19 xuất hiện.

Dawn Global đang tìm cách tiếp cận đối với các thị trường mới nổi bằng cách định vị CUBS là một quỹ ETF được quản lý, thiết kế theo chủ đề và đa dạng hóa theo khu vực.

“Loại tài sản ETF thị trường mới nổi thụ động, định hướng theo chỉ số tập trung vào 6 nền kinh tế (BRICs + Hàn Quốc + Đài Loan - Trung Quốc) nhìn ra cơ hội hấp dẫn và đáng kể trong thế hệ tiếp theo của các thị trường mới nổi và tăng trưởng cận biên.

Hơn nữa, phương pháp tiếp cận theo tỷ trọng vốn hóa thị trường định hướng theo chỉ số có nguy cơ làm lệch việc xây dựng danh mục đầu tư theo quy mô hiện tại chứ không phải tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Do đó, thay vì nhóm các thị trường mới nổi thành một sản phẩm duy nhất, chúng tôi dự định cung cấp cho các nhà đầu tư lựa chọn về thị trường cụ thể mà họ có thể tiếp xúc, thông qua các sản phẩm đa dạng theo khu vực ”.

Dawn Global tin rằng, quản lý đầu tư chủ động là cần thiết để xác định các công ty tăng trưởng hấp dẫn nhất trong các thị trường ít được nhắc đến và giảm thiểu rủi ro quản trị công ty. Quá trình đầu tư bao gồm việc sàng lọc công ty từ trên xuống (Top down) và phân tích công ty từ dưới lên (Bottom Up) để xác định các cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất.

Danh mục đầu tư hướng tới ngành Chăm sóc sức khỏe, Công nghệ truyền thông viễn thông, Hàng tiêu dùng và Tài chính. Danh mục đầu tư của CUBS hiện có 43 cổ phiếu, có thể tăng lên con số 80, sẽ được đánh giá định kỳ hàng quý và tái cân bằng 2 lần mỗi năm, thông qua tỷ trọng đồng đều giữa các loại cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro của một quốc gia và một công ty

Kingsway Capital Partners Limited (KCPL), một nhà cung cấp nền tảng ETF, là cố vấn phụ đầu tư cho quỹ. Dawn Global là nhà tài trợ nguồn vốn cho quỹ và là đại diện được chỉ định cho KCPL. Foreside Fund Services LLC., một nhà cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư, là nhà phân phối chứng chỉ của CUBS.

Quỹ sẽ phân bổ tối thiểu 85% tài sản ròng (NAV) vào cổ phiếu của các doanh nghiệp đã niêm yết trên các sàn giao dịch ở Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam. Tối đa 15% NAV vào các chứng chỉ lưu ký của chứng khoán hoặc quỹ ETF được niêm yết trên cùng các sàn giao dịch đó.

Quỹ không đầu tư vào cổ phiếu của doanh nghiệp hoạt động trong hoặc liên quan đến các lĩnh vực quốc phòng, nhiên liệu hóa thạch, cờ bạc, khai thác mỏ và thuốc lá. Đồng thời, không đưa vào danh mục các cổ phiếu có vốn hóa dưới 130 triệu USD, những công ty có tỷ lệ free-flpat dưới 10%.

Các công ty có thanh khoản bình quân thấp, hoặc không đảm bảo chỉ tiêu tăng trưởng (bao gồm tăng trưởng doanh thu, tỷ suất lợi nhuận gộp, tỷ suất lợi nhuận ròng, EBIT, EPS) cũng không đạt tiêu chí đưa vào danh mục quỹ

Các công ty có đòn bẩy tài chính cao và/hoặc những công ty vi phạm các nghĩa vụ vay nợ được đánh giá có rủi ro cao thường sẽ không được cân nhắc tiếp đó.

Với các cổ phiếu đạt tiêu chuẩn, sẽ được quỹ tiếp tục đánh giá chi tiết hơn về hoạt động kinh doanh, định giá cổ phiếu, quản trị công ty… Các khung đánh giá rủi ro sẽ được đánh giá trong giai đoạn cuối cùng. Các công ty bị báo buộc có hành vi gian lận tài chính sẽ bị loại bỏ khỏi danh mục.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,334.74

2.3 (0.17%)

 
VNIndex 1,334.74 2.3 0.17%
HNX 320.02 0.89 0.28%
UPCOM 87.59 0.23 0.27%