Quỹ đầu tư sốt ruột chờ ưu đãi thuế

Quỹ đầu tư sốt ruột chờ ưu đãi thuế

(ĐTCK) 47 công ty quản lý quỹ (QLQ) được cấp phép hoạt động, thì có tới gần nửa kinh doanh kém hiệu quả, thua lỗ nhiều.

Tuy Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 183/2011/TT-BTC hướng dẫn về thành lập và quản lý quỹ mở từ cách đây hơn 1 năm, nhưng hiện số quỹ mở được thành lập mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phản ánh từ các công ty QLQ còn cho thấy, sau khi được thành lập, việc huy động thêm vốn cho quỹ mở rất khó khăn, một phần do khó khăn chung từ thị trường, một phần do nhà đầu tư góp vốn vào quỹ không có bất cứ ưu đãi gì về thuế, thậm chí còn thiệt hơn gửi tiết kiệm.

Để khắc phục tình trạng trên, rất nhiều lần các thành viên thị trường kiến nghị Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần sớm nghiên cứu để đề xuất một chính sách ưu đãi về thuế cho ngành quỹ. Tuy nhiên, kết quả mà những kiến nghị này nhận được đến nay là rất hạn chế, khi đại diện Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính vừa cho hay, việc xây dựng một thông tư riêng về thuế đối với lĩnh vực chứng khoán được thực hiện từ năm 2012, nhưng không thể triển khai tiếp. Lý do là nội dung của các Luật liên quan như Luật thuế Thu nhập DN, Luật Thuế thu nhập cá nhân... chưa có sự điều chỉnh theo hướng khuyến khích TTCK, trong đó có ngành quỹ, ngoại trừ quy định khoản đóng góp vào quỹ hưu trí tự nguyện được trừ ra khỏi thu nhập trước khi tính thuế TNCN (trong Luật Thuế TNCN sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/7 tới), đồng thời giao Chính phủ quy định mức tối đa của khoản đóng góp vào quỹ này.

Mức đóng góp tối đa trên vừa được ông Nguyễn Văn Phụng, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, hé lộ khi ông cho biết, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế TNCN sửa đổi mà Bộ Tài chính trình Chính phủ đưa ra mức đóng vào quỹ hưu trí tự nguyện được trừ ra khỏi thu nhập tính thuế là không quá 1 triệu đồng/tháng.

Đáng nói, ưu đãi trên vẫn ở thì tương lai, khi Đề án triển khai thí điểm Quỹ bảo hiểm hưu trí tự nguyện, theo kế hoạch ban đầu sẽ được Bộ LĐTB&XH triển khai từ giữa năm nay, nhưng chưa thể chốt thời điểm triển khai, bởi vẫn còn nhiều điểm cần hoàn thiện với dự kiến cuối năm mới hoàn tất, trình Chính phủ. Một khi việc triển khai quỹ hưu trí tự nguyện còn xa lắc, thì nỗ lực dành chút ưu đãi thuế cho ngành quỹ chưa thể phát huy tác dụng.

Vậy là sự trầy trật của ngành quỹ trong quá trình phát triển vẫn tiếp diễn, khi một trong những công cụ có tác dụng lớn trong thúc đẩy ngành quỹ phát triển là thuế, đến thời điểm này chưa có bất kỳ ưu đãi nào hiện hữu, để hỗ trợ ngành quỹ cũng như thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn này.

VNIndex

950.8

-10.46 (-1.1%)

 
VNIndex 950.8 -10.46 -1.1%
HNX 139.03 -2.67 -1.92%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%