Số liệu thương mại tháng 12 là dấu hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế lớn nhì thế giới tiếp tục yếu đi.

Số liệu vừa công bố của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 12/2018, xuất khẩu nước này giảm 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là mức giảm tháng mạnh nhất 2 năm qua, cho thấy nền kinh tế lớn nhì thế giới tiếp tục yếu đi. Nó cũng càng tăng sức ép buộc Bắc Kinh đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ. Nhập khẩu cũng co lại 7,6% - lớn nhất kể từ giữa năm 2016.

Nhu cầu tại Trung Quốc yếu đi cũng ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Doanh số các mặt hàng từ điện thoại di động đến xe hơi đều giảm sút, làm dấy lên lo ngại tăng trưởng toàn cầu đi xuống.

Reuters trích lời các nguồn tin thân cận cho biết Bắc Kinh dự định hạ mục tiêu tăng trưởng năm nay xuống 6 - 6,5%. Tốc độ ước tính của năm ngoái là 6,6% - thấp nhất 28 năm. Trước đó, giới phân tích đã dự báo Trung Quốc có thể phải tung thêm nhiều biện pháp kích thích trong năm 2019.

Sáng nay, Trung Quốc cũng công bố số liệu thương mại cả năm 2018. Theo đó, xuất khẩu của nước này tăng 9,9%. Đây là tốc độ cao nhất 7 năm qua, bất chấp chiến tranh thương mại với Mỹ leo thang.

Nhập khẩu năm ngoái tăng 15,8%, khiến thặng dư thương mại chỉ còn 351,7 tỷ USD. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 2013. Tuy nhiên, thặng dư với Mỹ lại lên cao nhất 12 năm, tại 323 tỷ USD.

Quốc gia có kim ngạch thương mại lớn nhất thế giới đã có khởi đầu khá tốt năm ngoái.

Tuy nhiên, sức ép lên nền kinh tế này sau đó bắt đầu tăng lên, khi Mỹ và Trung Quốc áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau, trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu cũng hạ nhiệt.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.