Xiaomi mất 6,2 tỷ USD trong ba ngày

Xu hướng bán tháo của các nhà đầu tư đã khiến cổ phiếu Xiaomi giảm 17% trong 3 ngày gần đây.

Tuần lễ tồi tệ của Xiaomi đã trở nên trầm trọng hơn vào phiên giao dịch hôm nay khi các nhà đầu tư đổ xô bán cổ phiếu của hãng công nghệ này ngay khi có thể. Kết thúc phiên giao dịch trên sàn Hong Kong, cổ phiếu Xiaomi giảm 3,6%. Theo đó, ba ngày gần đây, mã này đã giảm 17% khiến 6,2 tỷ vốn hóa của hãng công nghệ này bị bốc hơi.

ảnh 1
 Biến động giá cổ phiếu Xiaomi từ khi niêm yết đến nay. Ảnh:Bloomberg.

Hiện hàng tỷ cố phiếu Xiaomi đã đủ điều kiện được giao dịch sau thời gian hạn chế chuyển nhượng 6 tháng tính từ khi hãng smartphone Trung Quốc IPO. Điều này đã khiến nhiều cổ đông – những người từng chỉ biết ngồi nhìn 14 tỷ USD vốn hóa Xiaomi sụt giảm thời gian qua đua bán cổ phiếu Xiaomi. Dù cổ phiếu Xiaomi dưới mức giá lúc niêm yết - 17 đôla Hong Kong, nhiều nhà đầu tư vẫn chấp nhận bán.

Động thái này có thể do các nhà đầu tư này sở hữu cổ phiếu Xiaomi từ những vòng huy động vốn đầu tiên. Vì vậy, họ vẫn có thể bỏ túi một khoản tiền đáng kể sau khi bán số cổ phiếu vừa được phép giao dịch này.

Giới phân tích đã giảm dự báo doanh thu và lợi nhuận của Xiaomi vì thị trường smartphone Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, cùng sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ các đối thủ cùng phân khúc. Xiaomi là một trong những doanh nghiệp IPO được nhắc đến nhiều nhất năm 2018. Doanh nghiệp này ban đầu từng được định giá 100 tỷ USD nhưng hiện vốn hóa chỉ còn khoảng 30 tỷ USD.

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs Group và China International Capital là những tổ chức mới nhất hạ giá mục tiêu với cổ phiếu Xiaomi. Tuần này, ít nhất 5 đơn vị đã giảm dự báo giá đối với mã này.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu