WHO công bố đại dịch

(ĐTCK) Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố dịch bệnh do virut corona gây ra là đại dịch, với các trường hợp mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc gia tăng gấp 13 lần.

Sự bùng phát của dịch covid-19 hiện tại được xem là đại dịch, theo WHO. Thông báo này được đưa ra khi số ca nhiễm bệnh trên toàn cầu đạt 120.000 người, và số người thiệt mạng là 4.300 người. Bệnh dịch đã xuất hiện tại 114 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

“Mọi quốc gia hiện tại có thể thay đổi tình trạng thành đại dịch. Nếu các quốc gia có thể theo dõi, kiểm tra, chữa trị và cách ly các trường hợp nhiễm bệnh thì hành động này sẽ giúp ngăn chặn sự bùng phát, từ đó phòng ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Tại châu Âu, tình hình đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, 60 - 70% dân số có nguy cơ lây nhiễm và “cam kết làm mọi việc cần thiết để kiểm soát dịch bệnh”. Chỉ vài giờ sau khi Ngân hàng trung ương Anh hạ lãi suất, chính phủ nước này công bố gói hỗ trợ trị giá 39 tỷ USD. Số ca nhiễm bệnh tại Anh đã tăng 22%, lên 456 người.

Đại dịch không liên quan gì đến mức độ nghiêm trọng của bệnh mà liên quan đến sự lây lan theo địa lý của nó. Một khi đại dịch được tuyên bố, nhiều khả năng sự lây lan trong cộng đồng cuối cùng sẽ xảy ra. Các chính phủ và các hệ thống y tế cần đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị cho điều đó. Hiện tại, vẫn chưa có quy chuẩn rõ ràng cho việc công bố đại dịch và WHO là tiếng nói quyết định.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu