(ĐTCK) Cuối tháng 3 vừa, tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX đã viết nên một trang mới trong lịch sử chinh phục không gian của nhân loại. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một tên lửa đẩy tái sử dụng đã được dùng để đưa vệ tinh vào quỹ đạo trước khi hạ cánh thành công lần thứ 2 trong vòng chưa đầy một năm.

Thành lập năm 2002,có trụ sở tại Hawthorne, California (Hoa Kỳ), SpaceX, được sáng lập bởi Elon Musk, là hãng chuyên thiết kế, xây dựng các phương tiện phục vụ cho khám phá vũ trụ.

Tập đoàn công nghệ khai phá không gian này là công ty tư nhân đầu tiên tham gia vận chuyển trong không gian - lĩnh vực mà trước đây vốn thuộc độc quyền của Chính phủ Hoa Kỳ.

SpaceX thực hiện quá trình thiết kế, lắp ráp và vận hành thử các thành phần chính của tên lửa và tàu không gian, bao gồm các động cơ tên lửa Merlin, Kestrel và động cơ Draco sử dụng trên tên lửa Falcon và tàu Dragon.

ảnh 1
Tên lửa đẩy Falcon 9 
Thông thường, tên lửa đẩy hay khoang chứa tàu thường bị bỏ đi sau mỗi nhiệm vụ. Tàu con thoi của NASA là ngoại lệ, nhưng phần tên lửa đẩy của nó cũng gần như bị bỏ đi hoàn toàn. Do vậy, công ty SpaceX của Elon Musk quyết tâm theo đuổi tên lửa tái sử dụng nhằm giảm giá thành cho các lần phóng vệ tinh hoặc đưa tàu vũ trụ vào không gian.

Sau khi phi đội tàu con thoi nghỉ hưu, NASA đã ký hợp đồng hợp tác với SpaceX trị giá 1,6 tỷ USD cho 12 nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa lên trạm ISS từ năm 2008 đến năm 2016. Với thành công của SpaceX, NASA đã không ngần ngại kéo dài hợp đồng giữa hai bên thêm 3 nhiệm vụ mới.

Đầu năm 2016, cùng với một số hãng khác ngoài SpaceX, NASA đã ký hợp đồng thuê dịch vụ phóng tàu chở hàng hóa bắt đầu từ năm 2019 đến năm 2024.

Từ đầu năm đến nay, SpaceX đã 4 lần phóng tàu vũ trụ. Đây là con số quan trọng đối với chỉ tiêu từ 20 đến 24 lượt phóng trong năm 2017. Mỗi tên lửa tái sử dụng cần 4 tháng để có thể thực hiện lần phóng tiếp theo.

ảnh 2
 Từ đầu năm đến nay, SpaceX đã 4 lần phóng tàu vũ trụ
Cùng với đó, Elon Musk cũng đã công bố kế hoạch đưa 2 người lên vũ trụ trong chuyến du hành kéo dài một tuần vào cuối năm 2018. Tỷ phú 46 tuổi còn tham vọng chinh phục sao Hỏa và xây dựng cuộc sống cho con người trên hành tinh này.
Nếu chứng minh được khả năng chở người, nhiệm vụ này cũng sẽ được NASA giao cho SpaceX.

Bên cạnh các hợp đồng của NASA, SpaceX cũng nhận được hợp đồng với các công ty tư nhân khác, các cơ quan chính phủ ngoài Hoa Kỳ và quân đội Hoa Kỳ để thực hiện các đợt phóng thương mại.

Để thực hiện sứ mệnh “làm nên lịch sử” tại SpaceX, Elon Musk đã huy động được nguồn vốn dồi dào từ nhiều quỹ đầu tư. Tháng 3/2006, Elon Musk đã đầu tư 100 triệu USD vào SpaceX. Đến ngày 4/8/2008, SpaceX nhận khoản đầu tư 20 triệu USD từ quỹ Founders Fund.

Các nhà đầu tư đáng chú ý khác của SpaceX phải kể đến baogồm Draper Fisher Jurvetson, Valor Equity Partners, Capricorn, Musket Research Associates, Rothenberg Ventures....

Tháng 1/2015, trong quá trình huy động vốn cho dự án phát triển các vệ tinh có khả năng phủ sóng Internet đến hàng tỷ người trên toàn cầu, SpaceX đã nhận được nguồn vốn đầu tư 1 tỷ USD từ Google và Fidelity. Không chỉ dừng lại ở 1 tỷ USD, một nguồn tin thân cận tiết lộ rằng Google “đã đồng ý đầu tư cho SpaceX 10 tỷ USD”.

ảnh 3
Google có thể trở thành nhà đầu tư chiến lược cho SpaceX của tỷ phú tài năng Elon Musk 
Nếu thỏa thuận hoàn tất, với khoản tiền đầu tư trên, Google sẽ trở thành nhà đầu tư chiến lược cho hãng công nghệ hàng không vũ trụ đầy tham vọng của tỷ phú tài năng Elon Musk.

SpaceX từng được dự kiến sẽ tiến hành IPO vào cuối năm 2013. Song, trong một bức thư gửi nhân viên hồi tháng 6/2013, Elon Musk khi đó đã tuyên bố rằng sẽ hoãn việc bước lên sàn chứng khoán cho đến khi nào thực hiện thành công dự án đưa người lên sao Hỏa.

Điều này cũng đã được Musk nhắc lại trong năm 2015 khi nói rằng: “Tôi không muốn SpaceX bị kiểm soát bởi mô hình công ty cổ phần tư nhân với những mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn”. Hiện tại, công ty đang được định giá khoảng 12 tỷ USD.

Mai Thảo (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.