Việc chuyển giao ghế nóng ở AIG quá êm ả

(ĐTCK) Mới đây, American International Group Inc. (AIG), tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Mỹ và là một trong số những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới đã chính thức thông báo, ông Robert Benmosche, 70 tuổi, Giám đốc điều hành (CEO) sẽ rời bỏ chức vụ này từ ngày 1/9/2014 để đảm nhiệm vai trò là cố vấn cao cấp. Ông Peter D. Hancock, 55 tuổi, Phó chủ tịch điều hành, kiêm CEO Bộ phận bảo hiểm tài sản (phi nhân thọ) sẽ được bổ nhiệm thay thế.

Ông Robert Benmosche đã là nhân vật quá nổi tiếng trong giới tài chính - bảo hiểm Mỹ và quốc tế. Ông đảm nhận chức CEO AIG từ tháng 8/2009, đúng vào lúc AIG đang trong tình cảnh “nước sôi, lửa bỏng”, đứng trên bờ vực phá sản. Ông đã trở thành vị cứu tinh của AIG, khi lãnh đạo Tập đoàn vượt qua giai đoạn gian nan nhất trong lịch sử tồn tại của AIG. Giờ đây, thành tích của ông là hết sức vẻ vang, không cần phải bàn cãi, khi dưới sự lãnh đạo của ông, AIG trả đủ khoản tiền cứu trợ khổng lồ 182 tỷ USD cộng lãi suất trị giá 22,7 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ.

AIG nay đã tinh giản, gọn nhẹ hơn, quy mô chỉ còn bằng một nửa, nhờ bán đi nhiều công ty con làm ăn yếu kém, thua lỗ. Giá cổ phiếu của AIG tại Sở GDCK New York hiện dao động quanh mức 55 USD/cổ phiếu, tăng 60% so với cách đây 5 năm. 

So với Robert Benmosche, thì ông Peter D. Hancock ít có tiếng tăm hơn nhiều, song trong phạm vi hẹp, ông lại được coi là cha đẻ của các sản phẩm tín dụng phái sinh (nguyên văn tiếng Anh: Father of Credit Derivatives). Hay nói nhẹ hơn, thì ông Peter Hancock từng được coi là chuyên gia hàng đầu trong nghiên cứu và áp dụng các sản phẩm tín dụng phái sinh, bởi ông là người thành lập ra mảng này tại JP. Morgan, tập đoàn tài chính - ngân hàng hàng đầu của Mỹ, nơi ông đã có 20 năm gắn bó (từ năm 1980 đến 2000). Tại JP. Morgan, ông đã từng nắm chức Giám đốc tài chính (CFO). Năm 2000, khi JP. Morgan sáp nhập với Chase Manhattan Bank để hình thành ra JP Morgan Chase, ông đã ra đi và gia nhập KeyCorp., công ty tài chính có trụ sở chính ở Cleveland (bang Ohio). Và từ đây, ông được đích thân ông Robert Benmosche mời về AIG làm việc.

Ông Peter Hancock mang hai quốc tịch Mỹ và Anh. Ông sinh ra ở Anh; lớn lên ở Hồng Kông (nơi bố ông từng làm việc với tư cách là nhân viên của một công ty bảo hiểm Canada), được học hành đào tạo cơ bản ở Anh, làm việc tại London và từ năm 1986, định cư tại New York (Mỹ). Ông có bằng cử nhân về chính trị học, triết học và kinh tế của Đại học Oxford (Anh).

Theo nhiều nhà phân tích, cuộc chuyển giao quyền lực lãnh đạo cao cấp tại AIG diễn ra quá êm ả, không hề có bóng dáng của chuyện đấu đá, tranh giành. Vụ chuyển giao này được nhiều nhà báo nhận xét là dường như… chưa hề có cuộc chuyển giao, bởi lẽ ông Peter Hancock vừa làm rất được việc, lại vừa được Ban giám đốc AIG hết lòng ủng hộ.

Đích thân ông được ông Robert Benmosche mời về làm việc, với ý đồ nếu thích hợp thì sẽ chọn ông làm người thay thế. Nay mọi điều kiện đã chín muồi.

Trong thư ngỏ gửi cho toàn bộ nhân viên AIG vào đầu tuần này, ông Robert Benmosche nhấn mạnh: “Tôi rất mừng là Ban giám đốc AIG đã lựa chọn ông Peter Hancock, người mà tôi hiểu rất rõ. Ông có đủ phẩm chất và năng lực để lãnh đạo AIG. Với Peter Hancock, các bạn có người lãnh đạo xứng đáng để đặt niềm tin và hy vọng. Tôi nói điều này dựa trên những kinh nghiệm thực tế của cá nhân mình. Ông Peter Hancock sẽ lắng nghe, tôn trọng sự thật, luôn ra các quyết định dựa trên tính toán, cân nhắc tốt nhất cho các khách hàng, cổ đông, nhà đầu tư và cả hệ thống tài chính - bảo hiểm nói chung. Tôi hoàn toàn tin rằng, ông sẽ lãnh đạo AIG vươn tới sự thịnh vượng lớn hơn trong những năm tháng ở phía trước. Song để làm được điều này, ông rất cần có sự ủng hộ hết lòng của tất cả các bạn”.

Tương tự, ông Robert Miller, Chủ tịch AIG cũng có thư ngỏ gửi nhân viên Tập đoàn. Trong thư, ông Robert Miller viết: “Tôi có thể khẳng định, quá trình lưạ chọn CEO là minh bạch, công bằng, dựa trên những phẩm chất, đóng góp của từng ứng viên. Ở đây, ông Peter Hancock là nhân vật thích hợp nhất, xứng đáng nhất. Peter Hancock là người mà tất thảy từ nhà đầu tư, khách hàng, đối tác, nhân viên và các nhà quản lý đều có thể đặt niềm tin”.

Đáp lại sự tin tưởng của lãnh đạo AIG, ông Peter Hancock phát biểu khá ngắn gọn như sau: “Theo tôi, đây là sự lựa chọn mang tính kế thừa, sẽ không có sự thay đổi lớn nào về chiến lược. Trên nhiều phương diện, AIG là một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn nhất thế giới, nhưng chúng tôi còn muốn cao hơn nữa. Tức là AIG phải là tập đoàn bảo hiểm có giá trị nhất thế giới”. Thời gian sẽ kiểm chứng xem trên thực tế, ông Peter Hancock sẽ làm được đến đâu.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu