(ĐTCK) Ngày mai (30/6), Ukraine sẽ có cuộc họp quan trọng với các chủ nợ nhằm tháo gỡ thế khó hiện tại của quốc gia này. Tuy nhiên, Ukraine đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm đạt được mục tiêu của mình trong cuộc họp tới.

Đặc phái viên phụ trách đàm phán nợ của Ukraine, Vitaly Lisovenko mới đây cho biết, nếu cuộc họp quan trọng diễn ra vào ngày mai bế tắc, Ukraine có thể đình chỉ việc trả các khoản nợ ngay lập tức. Ukraine đang yêu cầu các chủ nợ quốc tế chấp nhận giảm 40% số nợ hoặc cắt bớt đi 23 tỷ USD trong tổng số nợ hơn 50 tỷ USD của Ukraine, tuy nhiên không nhận được sự đồng tình từ các chủ nợ.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, Lisovenko cho biết, cuộc gặp gỡ tại Washington sắp tới, bao gồm cả với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Franklin Templeton, tập đoàn đại diện cho các chủ nợ, cần phải chấm dứt thời hạn 3 tháng trả nợ và mở ra cánh cửa để tiến hành các cuộc đàm phán tái cấu trúc nợ.

“Theo quan điểm cá nhân cũng như niềm tin chân thành của tôi, tất cả các bên liên quan đã có đủ các thông tin cần thiết để đưa ra một quyết định nhanh chóng”, Lisovenko cho biết.

Tuy nhiên, nếu không có tiến triển gì trong cuộc gặp gỡ sắp tới, Ukraine có thể tuyên bố tạm ngừng hoạt động trả nợ, tiến tới việc “vỡ nợ” một cách toàn diện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, những người nắm giữ trái phiếu của Ukraine có quyền yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền ngay lập tức.

Ukraine đang tìm kiếm một khoản tiền khoảng 15,3 tỷ USD nhằm bù đắp cho ngân sách bị thiệt hại bởi cuộc xung đột tại miền Đông đất nước.

Chìa khóa quan trọng trong cuộc đàm phán chính là liệu Ukraine có trả được 3 tỷ USD tiền nợ Nga sẽ đến hạn vào tháng 12/2015. Thất bại trong việc trả nợ Nga có thể dẫn tới tình trạng căng thẳng với IMF và các chủ nợ khác, cho dù IMF đã tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine.

Trong tuần trước, Ngân hàng Trung ương Ukraine dự báo, nền kinh tế nước này sẽ sụt giảm 9,5% trong năm nay. Đồng thời, hy vọng về sự tăng trưởng cho năm tới đang nhạt dần đi bởi cuộc xung đột tại phía đông Ukraine đang có dấu hiệu nóng trở lại, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn đã được ký giữa các bên trước đó.

Vào cuối tháng Năm, IMF đã tiến hành thực hiện một báo cáo toàn cảnh về Ukraine. Hiện báo cáo này chưa được công bố nhưng nó sẽ có tác động quan trọng tới cuộc họp diễn ra vào ngày mai, cùng với những nghiên cứu khác về tình hình chính trị và các biện pháp tái cấu trúc.

Trịnh Hằng (Theo The Moscow Times)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.