Truyền thông Trung Quốc đặt câu hỏi về việc Bắc Kinh có cần trả đũa London sau vụ Huawei

(ĐTCK) Quyết định cấm Huawei ra khỏi mạng 5G của Anh đang khiến giới ngoại giao cũng như truyền thông Trung Quốc tức giận.

Hôm thứ Ba (14/7), Chính phủ Anh cho biết, các nhà khai thác mạng di động của Anh sẽ không được phép mua thiết bị Huawei 5G mới sau ngày 31/12/2020. Và sau đó, các nhà mạng cũng phải loại bỏ thiết bị Huawei 5G hiện có từ nay đến cuối năm 2027.

Quyết định của London được coi là một đòn mạnh giáng vào Huawei trong khi tập đoàn này đã hoạt động tại Anh suốt 20 năm qua và luôn xem châu Âu là thị trường trọng điểm.

Trước đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ trong tháng 5 nhằm mục đích cắt đứt nguồn cung cấp chip được sản xuất bằng phần mềm và thiết bị của Mỹ cho Huawei đã khiến Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia Anh (NCSC) xem xét lại khẩn cấp. Tổ chức này cho biết: “khả năng xây dựng sản phẩm dài hạn dựa trên công nghệ tiên tiến của Huawei đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

“Vương quốc Anh không tự tin rằng có thể đảm bảo an ninh đối với các thiết bị Huawei 5G trong tương lai”, Oliver Dowden, Bộ trưởng Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao của Vương quốc Anh cho biết.

Huawei kêu gọi Chính phủ Anh xem xét lại động thái này, thêm vào đó khẳng định rằng, các hạn chế của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến khả năng phục hồi hoặc bảo mật của các sản phẩm mà Huawei cung cấp.

Ngay sau đó, ngày thứ Tư (15/7), Trung Quốc cho biết, sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo vệ lợi ích của mình sau quyết định của Anh về việc loại bỏ các thiết bị mạng 5G có liên quan tới Huawei trong vòng 7 năm tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên rằng, Trung Quốc cực lực phản đối quyết định của Anh và cho rằng, quyết định này được thúc đẩy bởi việc chính trị hóa các vấn đề thương mại và công nghệ chứ không phải bởi vấn đề về an ninh quốc gia.

Trong khi mọi con mắt đang chờ động thái chính thức từ Bắc Kinh, thì giới truyền thông Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi trả đũa Anh.

“Liệu Trung Quốc có cần thiết để trả đũa nước Anh không, nếu không thì chúng ta có quá dễ bắt nạt không? Sự trả đũa như vậy nên được công khai và phải mạnh mẽ đối với nước Anh”, Thời báo Hoàn Cầu viết.

Tuy nhiên, theo tờ báo thuộc Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc này cho rằng, không cần thiết để biến thành một cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Anh. Vì Anh không phải là Mỹ, Úc hay Canada, mà là một mối liên kết tương đối trong Five Eyes (một liên minh tình báo bao gồm Úc, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ). Về lâu dài, Anh không có lý do gì để chống lại Trung Quốc khi vấn đề Hồng Kông đang mờ nhạt dần.

Trong khi đó, Tân hoa xã, hãng thông tấn chính thức của Chính phủ Trung Quốc cho rằng, quyết định của Anh đối với Huawei là không dựa trên bằng chứng xác thực và điều này có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư ở Anh.

“Sự đảo ngược của Anh đối với Huawei sẽ khiến Anh phải trả giá cho sự tín nhiệm của mình vốn một trung tâm tài chính và thương mại toàn cầu, cũng như một điểm đến thuận lợi cho đầu tư ở nước ngoà”, theo Tân hoa xã.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu