Trung Quốc yêu cầu dốc toàn lực sản xuất khẩu trang

(ĐTCK) Chính quyền Trung Quốc đang thúc giục các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất khẩu trang nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong bối cảnh dịch bệnh lây lan.

Từ doanh nghiệp sản xuất ô tô có vốn nhà nước cho tới các nhà sản xuất chế phẩm từ dầu mỏ đều đang thiết lập các dây chuyền riêng sản xuất khẩu trang khi chính quyền Trung Quốc đặt mục tiêu tăng sản lượng lên ít nhất 70%.

Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu sử dụng khẩu trang là không hề dễ dàng khi có tới hơn 1,4 tỷ người đang cần sản phẩm này để phòng chống bệnh tật. Hiện tại, rất nhiều người dân Trung Quốc không thể mua được khẩu trang và chưa biết khi nào tình trạng thiếu cung mới chấm dứt.

Theo giới chức Trung Quốc, quốc gia này có thể sản xuất khoảng 20 triệu khẩu trang/ngày, tương đương một nửa nhu cầu toàn cầu trong khoảng thời gian bình thường.

ảnh 1
Dòng người xếp hàng mua khẩu trang tại Dalian, 1 thành phố phía bắc Trung Quốc
Hiện tại, Trung Quốc đang thực hiện tạm dừng hoạt động sản xuất trở lại sau tết Nguyên đán vì sự lây lan của dịch bệnh do virut Corona chủng mới gây ra, ngoại trừ các nhà máy sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ. Với việc công nhân đã quay trở lại nhà xưởng, sản lượng đầu ra khẩu trang đã quay về mức 94% công suất tính tới ngày 11/2.

Chưa kể, ít nhất 6 công ty ngoài ngành, bao gồm công ty liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài, lên kế hoạch sản xuất thêm 14 triệu khẩu trang/ngày. Trong đó, nhà sản xuất ô tô điện PYD còn bắt đầu sản xuất khẩu trang tại nhà xưởng của mình kể từ đầu tuần này, với sản lượng dự kiến khoảng 5 triệu khẩu trang/ngày tính tới cuối tháng 2.

ảnh 2
Các công ty ngoài ngành bắt đầu tham gia hoạt động sản xuất khẩu trang với quy mô lớn
SAIC-GM-Wuling Automobile, doanh nghiệp liên doanh giữa SAIC Motor (Trung Quốc) và General Motors (Mỹ) cũng đang lắp đặt thiết bị sản xuất và sẽ hoàn thiện vào ngày 26/2 để sản xuất khoảng 1,7 triệu khẩu trang/ngày.

Một số doanh nghiệp khác bắt đầu tham gia vào hoạt động sản xuất khẩu trang bao gồm Guangzhou Automobile Group (sản xuất ô tô); Shanghai Electric Group (sản xuất điện), Foxconn Technology Group (đồ điện tử); DaddyBaby (sản phẩm cho em bé); China Petroleum and Chemical (hóa dầu)…

Theo dự báo của Hua Chuang Securities, chỉ tính riêng công nhân nhà máy, nhân viên ngành y tế, vận tải tại Trung Quốc đã cần tới 240 triệu khẩu trang/ngày. Điều này đồng nghĩa với việc Trung Quốc vẫn trong tình trạng thiếu nguồn cung trầm trọng, ngay cả khi đã có thêm 180 triệu khẩu trang/ngày được cung cấp thêm so với thời điểm bình thường.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu