Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay

Ảnh ShutterStock

Trung Quốc sẽ không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay

(ĐTCK) Trung Quốc đã đưa ra một quyết định hiếm hoi là không đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay do không chắc chắn về tác động của đại dịch Covid-19.

“Tôi muốn chỉ ra rằng, chúng ta chưa đặt mục tiêu cụ thể cho tăng trưởng kinh tế trong năm nay”, theo Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói trong một văn bản bằng tiếng Anh của báo cáo công việc mà ông đã đặt ra vào thứ Sáu (22/5).

“Điều này do đất nước chúng ta sẽ phải đối mặt với một số yếu tố khó dự đoán trong sự phát triển kinh tế do sự không chắc chắn liên quan đến đại dịch Covid-19 và môi trường kinh tế, thương mại thế giới”, ông Lý nói.

Nhận xét này là một phần của cuộc họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc, cuộc họp này đã bị trì hoãn khoảng 2 tháng trong năm nay do sự bùng phát Covid-19 bắt đầu ở Trung Quốc vào năm ngoái và đã lan rộng ra toàn cầu.

Kinh tế Trung Quốc đã suy giảm 6,8% trong quý I vừa qua, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở gần mức cao nhất lịch sử. Mặc dù dữ liệu vĩ mô đã cho thấy sự phục hồi trong tháng 4, nhưng các quan chức đã công khai những lo ngại về tình hình lây lan Covid-19 ở nước ngoài.

Trong năm ngoái, GDP của Trung Quốc đã tăng trưởng 6,1% so với mục tiêu tăng trưởng được đặt ra từ mức 6% đến 6,5%.

Các nhà kinh tế đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cho GDP chính thức của Trung Quốc. Vào cuối tháng 3, Tập đoàn vốn quốc tế Trung Quốc (CICC) có trụ sở tại Bắc Kinh đã hạ ước tính tăng trưởng GDP thực tế xuống 2,6%, giảm từ mức 6,1% trước đó.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã là người đầu tiên áp đặt các biện pháp phong tỏa đất nước, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp và cấm các cuộc tụ tập xã hội. Đại dịch ở Trung Quốc đã được kiểm soát trong nước vào đầu tháng 3 và đến cuối tháng 4, hầu hết các doanh nghiệp sống sót sau khi phong tỏa đã hoạt động trở lại, mặc dù không nhất thiết phải ở cùng một mức độ hoạt động so với trước khi đại dịch xuất hiện.

Trong buổi lễ khai mạc ngày Thứ Sáu (22/5) của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, các nhà lãnh đạo cũng dự kiến sẽ đưa ra các ưu tiên của chính phủ, ngân sách quốc phòng của đất nước, kế hoạch tăng thâm hụt ngân sách và phát hành thêm nợ chính quyền địa phương.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu