Trung Quốc phạt một công ty 870 triệu USD do thao túng giá cổ phiếu

(ĐTCK) Đây là mức phạt về mặt hành chính cao nhất lịch sử trong lĩnh vực chứng khoán của nước này từ trước đến nay. Bên bị hứng đòn là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất đất nước trong lĩnh vực dịch vụ vận tải “Xiamen Beibadao”.

Thông tin chấn động thị trường chứng khoán Trung Quốc hôm qua (14/3) là việc Ủy ban điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC)  thông báo đã xác nhận Tập đoàn Xiamen Beibadao trong khoảng 2 tháng đã dùng 300 tài khoản giao dịch để thao túng giá cổ phiếu của 2 ngân hàng là Jiangsu Zhangjiagang Rural Commercial Bank và Jiangsu Jiangyin Rural Commercial Bank cùng một nhà sản xuất nhôm là Guangdong Hoshion Aluminum.

Tất cả đều là những cổ phiếu mới niêm yết chưa lâu.

Hình phạt này (870 triệu USD, tương đương 5,5 tỷ Nhân dân tệ) gần gấp 6 lần số tiền mà Xiamen Beibadao thu lợi bất chính do thao túng giá 3 cổ phiếu nói trên (945 triệu Nhân dân tệ). 

Tại Trung Quốc, hình phạt tiền gấp nhiều lần số tiền kiếm được bởi các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán như thao túng giá cổ phiếu như thế này không phải bất thường và xa lạ, khi có thể kể đến những trường hợp điển hình khác..

Như vào tháng 12 năm ngoái, một nhà đầu tư thuộc tỉnh Quảng Đông, đã bị phạt 54 triệu Nhân dân tệ do thao túng giá 15 cổ phiếu, trong khi kết quả chỉ kiếm được... 27 triệu Nhân dân tệ.

Hai trường hợp khác cũng được ghi nhận với mức phạt lớn là vào đầu năm 2017, khi một nhà đầu tư đã bị phạt 1,17 tỷ Nhân dân tệ, cùng một lãnh đạo một doanh nghiệp cũng đã bị phạt 3,4 tỷ Nhân dân tệ và cấm vĩnh viễn tham gia những hoạt động liên quan đến chứng khoán do tiết lộ thông tin nhạy cảm và có hành vi thao túng giá cổ phiếu.

Vào tháng 4 cùng năm, một cựu quan chức quản lý thị trường chứng khoán đã bị phạt 251 triệu Nhân dân tệ bởi các hoạt động giao dịch cổ phiếu bất hợp pháp.

Thậm chí cũng đã có nhà đầu tư đã bị phạt 1 triệu Nhân dân tệ cũng với lý do thao túng giá, bất chấp việc người này đã bị lỗ với kế hoạch của mình.

Tuy nhiên, lần này CSRC lại chưa đưa ra bất cứ thông tin nào về việc có xử lý hình sự đối với trường hợp này hay không, do không giống như những trường hợp khác, hình phạt dành cho của Beibadao là đối với một công ty chứ không phải là một cá nhân.

Lần gần nhất Trung Quốc cáo buộc hình sự và phạt tù giam đối với hành vi thao túng giá chứng khoán là vào năm 2016, khi đó, một lãnh đạo công ty môi giới chứng khoán thuộc Top lớn nhất cả nước đã phải “bóc lịch” 5,5 năm.

Đóng cửa phiên 14/3, chỉ số Shanghai Composite giảm 0,6% xuống 3.291,38 điểm. Chỉ số CSI300 bluechips giảm 0,4% xuống 4.073,34 điểm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu