Bắc Kinh đề nghị Tokyo tham gia chiến lược vốn đang gây tranh cãi trong chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Nhật tới Trung Quốc trong 7 năm qua.

"Trung Quốc và Nhật Bản phải gắn liền với con đường hòa bình, hữu nghị và hợp tác để xây dựng mối quan hệ bền vững và sâu sắc hơn. Trung Quốc hoan nghênh Nhật Bản tham gia sáng kiến Vành đai và Con đường", Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm nay, theo CCTV.

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh và Tokyo phải tăng cường hợp tác để nuôi dưỡng lòng tin và cùng nhau bảo vệ chủ nghĩa đa phương.

Abe hôm nay tới Bắc Kinh để kỷ niệm 40 năm ngày ký hiệp ước hòa bình, hữu nghị giữa hai nước và sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày mai. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một lãnh đạo Nhật Bản trong suốt 7 năm qua.

Thủ tướng Nhật cam kết đưa mối quan hệ thường xuyên căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh bước vào "xu hướng mới" trong "thời đại mới" của sự hợp tác. 

"Ngày nay, Nhật Bản và Trung Quốc đang đóng một vai trò thiết yếu trong tăng trưởng kinh tế không chỉ ở châu Á mà còn trên thế giới. Khi những vấn đề không thể được giải quyết bởi một quốc gia ngày càng tăng lên là lúc Nhật Bản và Trung Quốc cùng đóng góp cho hòa bình và thịnh vượng của thế giới", Abe nói.

Sáng kiến "Vành đai và Con đường" được Trung Quốc khởi động năm 2013 thông qua việc tài trợ cho xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các tuyến đường sắt, đường giao thông, hệ thống cảng biển ở hàng chục nước, từ đó tạo ra một "vành đai" sẽ giúp nối liền các trọng điểm kinh tế Đông Á, Tây Á và Nam Á.

Tuy nhiên, sáng kiến này gần đây liên tục gây tranh cãi khi các chuyên gia cho rằng đây là một cái "bẫy nợ hoàn hảo" mà Trung Quốc đặt ra cho các nước tham gia.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản vốn luôn căng thẳng bởi vấn đề chiến tranh trong quá khứ và tranh chấp ở biển Hoa Đông, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư và cũng tuyên bố chủ quyền vào năm 2012. Nhưng quan hệ Trung – Nhật đang ấm lên nhanh chóng khi cả hai đều trở thành mục tiêu trong đòn thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.