Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì đánh thuế bổ sung

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO vì đánh thuế bổ sung

(ĐTCK) Hôm thứ Hai (2/9) Bộ Thương mại Trung Quốc bất ngờ đưa ra thông báo, Bắc Kinh đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc phía Mỹ vào ngày 1/9 bắt đầu áp thuế bổ sung đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

"Vào ngày 1/9, Mỹ đã đưa ra mức thuế bổ sung 15% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD. Chúng tôi đã đệ đơn kiện về vấn đề này lên WTO", tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Thương mại Trung Quốc viết.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết đấu tranh vì lợi ích của mình”, cơ quan này nói thêm. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách mở cửa, đồng thời sẽ bảo vệ đến cùng lợi ích của mình trên trường quốc tế.

Bộ Thương mại Trung Quốc bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ lệnh áp thuế bổ sung của Mỹ đối với hàng hóa từ nước này. 

 "Các biện pháp tăng thuế do Mỹ thực hiện đã vi phạm nghiêm trọng sự đồng thuận đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai nước. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ điều này", cơ quan này cho biết.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ "kiên quyết tuân thủ các nguyên tắc của WTO và bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình". 

 "Chúng tôi dự định bảo vệ vững chắc các định dạng hợp tác đa phương và hệ thống thương mại quốc tế", tuyên bố viết.

Bắt đầu từ ngày 1/9, Mỹ đã áp 15% thuế bổ sung đối với hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 112 tỷ USD. Đợt thuế quan bổ sung tiếp theo sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Cùng ngày, Bắc Kinh có câu trả lời bằng việc áp thêm 10% thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập nhẩu từ Mỹ. Đợt áp thuế thứ hai với mức 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12. Cũng vào ngày này, Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung lần lượt là 25% và 5% đối với ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ.

Trung Quốc và Mỹ đã đàm phán tranh chấp thương mại trong vài tháng. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra tại Thượng Hải vào ngày 30 - 31/7.

Nhà Trắng kêu gọi các cuộc họp mang tính xây dựng từ hai phía và xác nhận rằng, các vòng tham vấn tiếp dự kiến sẽ diễn ra tại Washington vào đầu tháng 9, nhưng vẫn chưa rõ sẽ diễn ra vào ngày nào.

Phía Trung Quốc cũng cho biết, họ sẵn sàng bình tĩnh giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ và chống lại sự leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu