Một trong hai quan chức bị khai trừ là Phòng Phong Huy, cựu tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, trong khi người còn lại đã tự tử.

Trung Quốc vừa quyết định khai trừ hai cựu tướng Phòng Phong Huy và Trương Dương khỏi đảng Cộng sản vì tội tham nhũng. "Những vi phạm của họ rất nghiêm trọng và mức độ tham nhũng vô cùng lớn. Điều này gây ra thiệt hại nặng nề", Xinhua hôm nay đưa tin.

Hãng thông tấn nhà nước cho biết thêm rằng vụ điều tra ông Phòng, cựu Tổng Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã được chuyển cho các công tố viên. Nguồn tin từ quân đội tiết lộ hơn 300 quân nhân liên quan tới cáo buộc tham nhũng hơn 100 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu USD) của ông Phòng.

Trong khi đó, ông Trương, cựu chủ nhiệm Tổng cục Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương, đã treo cổ tự tử vào tháng 11/2017 trong lúc đang bị điều tra. Thượng tướng 66 tuổi này còn bị tước quân hàm.

"Trương đã cố gắng thoát khỏi sự trừng phạt bằng cách tự sát. Việc này gây tổn hại nghiêm trọng tới đảng và quân đội", Quân ủy Trung ương Trung Quốc tuyên bố. Một nguồn tin tiết lộ hơn 40 người dính líu tới cuộc điều tra về ông Trương.

Chủ tịch Tập Cận Bình sau khi lên nắm quyền đã phát động chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô lớn. Ít nhất 13.000 sĩ quan quân đội đã bị trừng phạt vì tội danh này trong vòng 5 năm qua, theo PLA Daily. Phòng và Trương đều là những quan chức quân đội có tầm ảnh hưởng. "Cú ngã ngựa" của họ được coi là một phần trong cuộc cải tổ ban lãnh đạo quân đội.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.