Trung Quốc hoan nghênh quyết định hoãn thuế của Mỹ

Gao Feng, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc. Ảnh: SCMP.

Trung Quốc hoan nghênh quyết định hoãn thuế của Mỹ

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (13/9) trong một cuộc họp báo hàng tuần, Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hoan nghênh quyết định hoãn việc áp thuế bổ sung trong hai tuần của Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã thông báo, Washington, theo yêu cầu của Bắc Kinh, sẽ hoãn áp dụng các thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD từ ngày 1/10 đến ngày 15/10 như một cử chỉ thiện chí.

"Phía Trung Quốc hoan nghênh cử chỉ thiện chí này của Mỹ", đại diện của Bộ Thương mại Trung Quốc bình luận về động thái hoãn thuế của phía Mỹ khi được phóng viên yêu cầu.

Ông Gao nói thêm: “Như các bạn đã biết, các doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu hỏi giá mua nông sản Mỹ, bao gồm cả đậu nành và thịt lợn".

Ông cũng hy vọng rằng, các bên sẽ tiến về phía nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tham vấn sắp diễn ra.

Trước đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lightheiser đã thống nhất vòng đàm phán thương mại và kinh tế mới tại Washington sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10.

Vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức tại Thượng Hải vào ngày 30-31/7. Các bên không đạt được thỏa thuận nào và tranh chấp thương mại trở nên tồi tệ hơn sau đó.

Các lệnh áp thuế lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 1/9. Mỹ đã tăng 15% thuế đối với một nhóm hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 112 tỷ USD. Phía Trung Quốc phản đối Washington bằng cách áp 10%  thuế lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ và khởi xướng tố tụng tại WTO.

Tuy nhiên, vài ngày gần đây, thương chiến có những tín hiệu “bớt nóng” khi hai bên bên đầu có thái độ hòa hoãn.

Hôm thứ Tư (11/9) Bắc Kinh bất ngờ công bố danh sách 16 danh mục hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ không phải chịu thuế bổ sung từ ngày 17/9 tới và có hiệu lực trong vòng 1 năm.

Sự chú ý của toàn bộ cộng đồng thế giới hiện đang tập trung vào các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc trong bối cảnh cuộc chiến thương mại đang ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế toàn cầu.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu