Theo Reuters, ngày 25/9, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho rằng, nước này buộc phải đáp trả Mỹ trong cuộc chiến thương mại đang leo thang, và khẳng định các nhà xuất khẩu của Mỹ, trong đó có các nhà cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), "chắc chắn" sẽ bị tổn hại.
Phát biểu họp báo, ông Vương Thụ Văn nhấn mạnh, sự đáp trả của Bắc Kinh sẽ mang lại cơ hội cho các quốc gia xuất khẩu LNG khác, đồng thời cho biết Australia là nguồn cung nhiên liệu quan trọng cho Trung Quốc. 

Cũng tại buổi họp báo, Đại diện Thương mại Quốc tế kiêm Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Fu Ziying, thừa nhận Mỹ vẫn được nhiều hơn từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Quan chức này nói, trong khi Trung Quốc đạt thặng dư thương mại với Mỹ, thì Mỹ lại đạt thặng dư lợi nhuận với Trung Quốc.

Hôm 24/9, Mỹ và Trung Quốc đã áp mức thuế mới nhất đối với hàng hóa của nhau, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này chưa cho thấy dấu hiệu lùi bước khỏi cuộc chiến thương mại đang ngày càng gay gắt. 

Theo Sách trắng do Quốc vụ viện Trung Quốc công bố cùng ngày, Bắc Kinh tuyên bố sẵn sàng tái khởi động đàm phán thương mại với Mỹ, nếu các cuộc đàm phán được tiến hành dựa trên "sự tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau".
Theo Vietnam+
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.