Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'bịa đặt trắng trợn' về Huawei

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'bịa đặt trắng trợn' về Huawei

Trung Quốc khẳng định những cảnh báo về thiết bị Huawei mà Mỹ đưa ra không có căn cứ và gây bất hoà với các nước khác. 

"Mỹ đã tìm mọi cách để bịa đặt trắng trợn tất cả thể loại cáo buộc vô căn cứ", AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay phát biểu, đề cập tới cảnh báo của Mỹ đối với các đồng minh về việc sử dụng thiết bị của tập đoàn viễn thông Huawei.

Trong chuyến thăm Hungary hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington khó có thể hợp tác với những quốc gia đặt thiết bị của Huawei gần vị trí "các hệ thống quan trọng của Mỹ" do lo ngại nguy cơ gián điệp. Bà Hoa cáo buộc Washington đang "gieo mối bất hòa" giữa Bắc Kinh với các nước khác và gọi hành động này là "không công bằng và vô đạo đức".

Bình luận của Pompeo đưa ra chưa đầy một tuần sau khi một nhóm quan chức Mỹ kêu gọi các chính phủ châu Âu loại bỏ công nghệ 5G của Huawei khỏi kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông của họ. 

Nhiều nước phương Tây từng bày tỏ lo ngại rằng việc lắp đặt thiết bị của Huawei có thể giúp chính quyền Trung Quốc truy cập vào những mạng lưới hạ tầng quan trọng khắp thế giới, từ đó theo dõi các chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, Huawei nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và khẳng định công nghệ của họ an toàn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu