Triều Tiên khẳng định Tổng thống Mỹ sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt nhưng sẽ khôi phục nếu Bình Nhưỡng tái khởi động chương trình hạt nhân.

Theo thông báo mới từ cuộc họp báo hồi giữa tháng của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, bà Choe cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có "quan điểm linh động" trong vấn đề dỡ bỏ trừng phạt đối với Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh lần hai với lãnh đạo Kim Jong-un ở Hà Nội tháng trước, Yonhap hôm 25/3 đưa tin.

Bà Choe khẳng định Tổng thống Mỹ sẵn sàng nới lỏng các lệnh trừng phạt với Triều Tiên, nhưng sẽ khôi phục nếu Bình Nhưỡng tái khởi động chương trình hạt nhân. Bà cũng cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton "gây trở ngại" cho các cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa lãnh đạo hai nước.

Thông báo mới cũng nói rằng ông Kim Jong-un "đã đối mặt với nhiều sự phản đối và thách thức" trong nước để tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai với Trump. "Người dân chúng tôi, đặc biệt ngành công nghiệp quân sự và đạn, đang cho rằng chúng tôi không bao giờ được từ bỏ năng lực hạt nhân", thông báo cho hay.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc mà không có thỏa thuận nào được ký kết, song Triều Tiên duy trì giọng điệu tích cực về Trump. Bà Choe khi đó nói rằng quan hệ giữa hai lãnh đạo vẫn rất tốt, song không đề cập đến việc Trump sẵn sàng nới lỏng lệnh trừng phạt có điều kiện. 

Nhà Trắng hôm 25/3 thông báo chính quyền Trump sẽ không áp thêm các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên với lý do "Tổng thống quý mến Kim Jong-un" và hai bên muốn tiếp tục đối thoại.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.