Trong bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các hoạt động giao thương toàn cầu thiếu công bằng và tuyên bố "nước Mỹ sẽ không còn bị lợi dụng".

"Hàng chục năm qua, nước Mỹ đã mở cửa nền kinh tế lớn nhất hành tinh với rất ít điều kiện đi kèm. Chúng tôi cho phép hàng hóa nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới tự do qua biên giới.

Tuy nhiên, đổi lại, các nước khác không cho hàng hóa của chúng tôi được tiếp cận thị trường của họ một cách công bằng và tương xứng", Tổng thống Trump phát biểu trước các nguyên thủ thế giới dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 25/9.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm: "Tệ hơn, một số nước đã lợi dụng sự mở cửa này để phá giá hay trợ giá sản phẩm của họ, tấn công vào các ngành kinh tế của chúng tôi và thao túng tiền tệ của họ để có được các lợi thế thương mại không công bằng với Mỹ".

Ông Trump cho rằng, những chính sách không công bằng này đã khiến Mỹ thâm hụt thương mại lên tới 800 tỷ USD. Do vậy, chính quyền của ông sẽ bằng mọi cách để giảm tình trạng thâm hụt đó.

"Chúng tôi sẽ đàm phán lại một cách có hệ thống các thỏa thuận thương mại tồi tệ hoặc đã đổ vỡ.

Tháng trước, chúng tôi đã công bố một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Mexico và chỉ mới hôm qua tôi và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố đàm phán lại thành công thỏa thuận thương mại Mỹ-Hàn", ông Trump nói.

Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, các hoạt động thương mại không công bằng đã lấy mất việc làm của Mỹ.

"Mỹ đã mất hơn 3 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất, gần 1/4 trong số đó liên quan đến ngành thép, và 60.000 nhà máy sau khi Trung Quốc gia nhập WTO và chúng tôi đã thâm hụt thương mại 13 nghìn tỷ USD trong hơn 2 thập niên qua. Tuy nhiên, giờ đây, chuyện đó đã kết thúc. Chúng tôi sẽ không dung thứ cho sự lạm dụng đó", ông Trump nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump cũng đề cập căng thẳng thương mại gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc. "Mỹ vừa công bố chính sách thuế đánh vào 200 tỷ USD hàng hóa nữa của Trung Quốc, đến nay tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa đã bị đánh thuế.

Tôi rất tôn trọng và quý mến người bạn của tôi, Chủ tịch Tập, nhưng tôi phải nói rõ rằng tình trạng mất cân bằng thương mại giữa hai nước là không thể chấp nhận được".

Người đứng đầu chính phủ Mỹ cũng chỉ trích: "Việc Trung Quốc bóp méo thị trường và cách họ làm ăn không thể dung thứ. Như chính quyền của tôi đã thể hiện thời gian qua, nước Mỹ sẽ luôn hành động vì lợi ích của gia của mình".

Kết thúc phần phát biểu về thương mại, Tổng thống Trump nói: "Do vậy, chúng ta hãy chọn một tương lai vì chủ nghĩa dân tộc, thịnh vượng và tự hào".

Trong bài phát biểu, ngoài thương mại, Tổng thống Trump cũng đề cập đến hàng loạt vấn đề khác như Iran, Triều Tiên hay vấn đề nhập cư, về những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong gần 2 năm qua.

Theo dantri
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.