Tổng thống Trump: “Nếu tôi bị luận tội, thị trường sẽ sụp đổ”

Tổng thống Donald Trump (Ảnh: AFP).

Tổng thống Trump: “Nếu tôi bị luận tội, thị trường sẽ sụp đổ”

Tổng thống Donald Trump hôm nay cảnh báo nền kinh tế sẽ sụp đổ nếu ông bị luận tội trong bối cảnh nhà lãnh đạo Mỹ đang vướng vào một loạt vụ lùm xùm liên quan tới các cựu trợ lý thân cận.

“Tôi không nghĩ làm thế nào mà quý vị có thể luận tội một người đã làm việc rất tốt”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News được phát sóng hôm nay 23/8.

“Nếu tôi bị luận tội, tôi nghĩ thị trường sẽ sụp đổ, tôi nghĩ tất cả mọi người sẽ trở nên nghèo nàn. Nếu quý vị từ bỏ suy nghĩ đó, quý vị sẽ được chứng kiến những con số mà không ai có thể tin được”, ông Trump nói, ngụ ý tới viễn cảnh đưa nền kinh tế Mỹ phát triển vượt bậc trong trường hợp ông không bị luận tội.

Phát biểu trên của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra trong bối cảnh ông đang phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội sau khi hai cựu trợ lý thân cận đối mặt với án tù vì gian lận tài chính.

Trước đó, cựu luật sư riêng của ông Trump là Michael Cohen ngày 21/8 đã nhận tội trước tòa án ở New York, nói rằng ông đã trả tiền cho hai phụ nữ được cho là từng có quan hệ tình ái với ông Trump để “bịt miệng” những người này trong giai đoạn ông Trump tranh cử vào Nhà Trắng.

Ông Cohen không nêu trực tiếp tên của ông chủ Nhà Trắng tại phiên tòa mà chỉ nhắc tới một ứng viên, tuy nhiên ai cũng hiểu đó là Donald Trump. Ngoài ra ông Cohen còn thừa nhận 8 tội danh liên quan tới trốn thuế, gian lận và vi phạm luật tài trợ bầu cử.

Trong khi đó, Paul Manafort, người từng là giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump trong 5 tháng vào năm 2016, cũng bị kết tội đối với 8 tội danh liên quan đến những gian lận về thuế và ngân hàng, cũng như không khai báo các tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. 

ảnh 1
 Hai trợ lý thân cận của Tổng thống Trump Michael Cohen (trái) và Paul Manafort (phải). (Ảnh: AFP).
Với những sự kiện trên, Tổng thống Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội. Tuy vậy, trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Trump vẫn tự tin đánh giá mình ở mức “A+” khi được yêu cầu tự chấm điểm cho phần thể hiện của mình kể từ khi nhậm chức đến nay.
Tổng thống lấy dẫn chứng về việc bổ nhiệm thành công thẩm phán tòa án tối cao Neil Gorsuch và khẳng định ông Brett Kavanaugh, người vừa được ông Trump đề cử vào vị trí thẩm phán tòa án tối cao tiếp theo, sẽ sớm được phê chuẩn.

“Tôi tự cho mình điểm A+. Tôi không nghĩ là có bất kỳ tổng thống nào làm được như những gì tôi từng làm… Chúng tôi thậm chí chưa đủ 2 năm (nhiệm kỳ). Tuy nhiên cắt giảm thuế ở mức cao nhất trong lịch sử. Chúng ta sắp có hai thẩm phán tòa án tối cao tuyệt vời.

Tôi chắc chắn rằng thẩm phán Kavanaugh sẽ được phê chuẩn. Thẩm phán Gorsuch là một ngôi sao. Nền kinh tế tốt nhất trong lịch sử. Điều duy nhất tôi làm chưa tốt là làm cho giới báo chí đưa tin công bằng về tôi”, ông Trump nói.

“Tôi đã nới lỏng, tôi đã xóa bỏ các quy định, cắt giảm thuế là điều tuyệt vời. Nhưng ngay cả trước khi cắt giảm thuế, từ những ngày đầu tiên (của nhiệm kỳ), tôi đã tháo dỡ các quy định. Tôi đã phê chuẩn dự án đường ống, 48.000 việc làm. Tôi đã làm được rất nhiều việc”, ông Trump nhắc lại một loạt thành tựu sau hơn một năm nhậm chức.

Cũng theo Tổng thống Trump, nếu cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đối thủ của ông trong cuộc bầu cử năm 2016, giành chiến thắng, nước Mỹ sẽ không thể được như bây giờ.

“Nếu Hillary và phe Dân chủ giành chiến thắng, nếu bà ấy trở thành tổng thống, quý vị sẽ chứng kiến mức tăng trưởng âm”, ông Trump nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu