Tổng thống Nga dự kiến thăm vùng Viễn Đông trên đường sang Trung Quốc và gặp lãnh đạo Triều Tiên tại đây.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm 14/4 đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga sớm nhất vào tuần tới. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm vùng Viễn Đông trên đường sang Trung Quốc dự diễn đàn Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) ngày 26-27/4.

Yonhap dẫn các nguồn tin nói rằng hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đầu tiên có thể diễn ra trước khi Putin sang Trung Quốc. "Tổng thống Nga dự kiến thăm vùng Viễn Đông vào ngày 24/4. Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều nhiều khả năng diễn ra vào thời gian này", một nguồn tin cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày hôm nay, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối nêu thời gian cụ thể của hội nghị thượng đỉnh, nhưng xác nhận rằng Moskva đang tích cực chuẩn bị cho một kịch bản như vậy. "Ngay sau khi thời gian và địa điểm hội nghị được xác định rõ ràng, chúng tôi sẽ thông tin cho báo giới", Peskov nói.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Nga và Triều Tiên đã được lên kế hoạch từ lâu. Nhiều người suy đoán hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Diễn đàn kinh tế phương Đông ở Vladivostok tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, kế hoạch không diễn ra và lãnh đạo Triều Tiên ở lại Bình Nhưỡng để tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc khánh.

Suy đoán về hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều tăng lên thời gian gần đây khi quan chức cấp cao hai nước có những chuyến thăm qua lại. Đầu tháng này, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev tới thăm Bình Nhưỡng. Trước đó, Kim Chang Son, trợ lý thân cận và được xem là "chánh văn phòng" không chính thức của ông Kim Jong-un, đến thăm Moskva và Vladivostok.

Hôm 14/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và người đồng cấp Triều Tiên Im Chon-il họp bàn về lịch trình những cuộc tiếp xúc chính trị giữa hai nước trong năm nay.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.