Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc có thể trì hoãn ký thỏa thuận thương mại cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo Bloomberg, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông không ngạc nhiên nếu Trung Quốc trì hoãn, kéo dài thời gian cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 mới đàm phán thương mại. 

"Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ không muốn ký thỏa thuận thương mại nếu tôi có 2% nguy cơ thất bại trong cuộc bầu cử", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi các quan chức thương mại Mỹ đến Thượng Hải để đàm phán.  

"Có lẽ Trung Quốc chủ trương 'Hãy chờ đợi. Hãy xem có kẻ nào sẵn sàng bán nước Mỹ đắc cử hay không. Có thể Trump sẽ thua và chúng ta sẽ thương lượng với một kẻ tay mơ khác'", ông Trump nói.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tới Thượng Hải và gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày 30/7. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sau cuộc đàm phán thất bại hồi tháng 5.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội kiến tại Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản hồi cuối tháng 6 và đạt thỏa thuận "đình chiến". Kể từ đó, các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ và Trung Quốc trao đổi qua hình thức điện đàm.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đánh thuế 25% lên khối hàng hóa 250 tỷ USD của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế lên 325 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu Washington và Bắc Kinh không đạt được thỏa thuận. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói ông không kỳ vọng hai bên sớm đạt một thỏa thuận nào đáng kể. 

zing.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.