(ĐTCK) Tổng thống nước Cộng hòa Bolivia Evo Morales hôm Chủ nhật (25/8) đã mời các nhà lãnh đạo G7 đến thăm đất nước này để giúp chữa cháy rừng Amazon.

"Chúng tôi hoan nghênh thiện chí của G7 khi bày tỏ mong muốn khẩn trương giúp đỡ các quốc gia bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn ở Amazon. Chúng tôi mời Tổng thống Emmanuel Macron và các đồng nghiệp của ông đến thăm Bolivia để trực tiếp thực hiện lời hứa hợp tác", Tổng thống Bolivia viết trên Twitter.

Morales cũng nhắc lại rằng, Thỏa thuận Khí hậu Paris "bắt buộc các nước công nghiệp phải bảo vệ và giữ gìn môi trường".

“Các thành viên của G7 nên hiểu rằng, các vụ cháy rừng ở Amazon là một dấu hiệu cho thấy việc chuyển từ bày tỏ mối quan tâm sang hành động là rất cấp bách”, ông nói thêm.

Tổng thống Bolivia cũng nói rằng ông đã hoãn cuộc Tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức vào ngày 20/10, do hỏa hoạn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Bolivia đã báo cáo rằng, hơn 700.000 ha rừng ở vùng Santa Cruz đang bị khói lửa bao trùm. Theo Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường Carlos Ortuno Yáñez, từ ngày 17/8 đến ngày 25/8, số vụ cháy đã giảm từ 8400 xuống còn 500.

Vào Chủ nhật (25/8), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo, các nhà lãnh đạo của G7 quốc gia đã đạt được thỏa thuận về hỗ trợ khẩn cấp cho các quốc gia thuộc khu vực rừng Amazon, nơi đang xảy ra hỏa hoạn trên diện rộng.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.