Tới lượt hãng hàng không lớn của Dubai thu hẹp quy mô

(ĐTCK) Etihad Airways, hãng hàng không ở Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong ngày thứ Ba (19/3) đã tuyên bố sẽ sa thải nhân viên. Đây là hãng hàng không tiếp theo công bố kế hoạch thu hẹp quy mô khi ngành công nghiệp bị cản trở bởi cuộc khủng hoảng Covid-19.

“Đại dịch Covid-19 đã mang đến những thách thức chưa từng có cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới và Etihad cũng không ngoại lệ. Rõ ràng nhu cầu đi lại trong tương lai gần sẽ giảm đáng kể và kết quả là chúng ta phải đưa ra quyết định khó khăn để đảm bảo Etihad sẽ vượt qua cơn bão này”, theo một phát ngôn viên của Etihad nói với CNBC.

“Chúng tôi rất tự hào về lực lượng lao động đẳng cấp thế giới của chúng tôi, tuy nhiên, chúng tôi đã phải dự phòng trên một số lĩnh vực kinh doanh để phản ánh các điều kiện thị trường khắc nghiệt hiện tại”, họ cho biết thêm.

Tuy nhiên, hãng hàng không này cũng không công bố số liệu cụ thể về số lượng việc làm bị cắt giảm.

Ethihad Airways có trụ sở tại Abu Dhahi, hãng hàng không nhà nước này có 20.583 nhân viên tính đến tháng 8/2019. Họ đã đình chỉ mọi hoạt động vào cuối tháng 3 theo lệnh của Chính phủ UAE, và vào tháng 4, hãng hàng không này cũng tuyên bố đã bắt đầu cắt giảm lương.

Họ cũng đã khai thác các chuyến bay hồi hương chọn lọc kể từ tháng 4 và tuyên bố trong tuần này rằng, sẽ đề xuất một số tuyến bay bắt đầu từ ngày 1/6.

Etihad Airways đã mất hơn 5 tỷ USD kể từ năm 2016 và kể từ năm 2017, đã nỗ lực cắt giảm chi phí như một phần trong chiến lược tái cấu trúc.

Theo các nhà lãnh đạo ngành hàng không, hãng hàng không này có kế hoạch tạo ra lợi nhuận trở lại vào năm 2023, đây là một kế hoạch có vẻ hợp lý vì ngành du lịch hàng không quốc tế có thể sẽ mất vài năm để phục hồi.

Robin Kamark, Giám đốc của Etihad cho biết vào cuối năm 2019: “Tới năm 2023, chúng tôi sẽ có thông tin tốt, 5 năm là đủ nếu như không có gì xảy ra về mặt địa lý hoặc sự kiện vĩ mô ngoài dự đoán của chúng tôi”.

Ngành công nghiệp hàng không vẫn đang bị tê liệt bởi sự phong tỏa quốc gia và đóng cửa biên giới, điều này dẫn tới nhu cầu đi lại bằng máy bay giảm 90% trên toàn thế giới. Việc phục hồi của ngành sẽ vô cùng khó khăn khi phải đối mặt với yêu cầu cách ly xã hội bắt buộc. Các máy bay dự kiến sẽ bay với công suất thấp hơn đáng kể bình thường và nhiều dịch vụ trên máy bay sẽ bị loại bỏ.

Bên cạnh đó, hãng hàng không lớn nhất của UAE, Emirates Airline có trụ sở ở Dubai cũng đã tiết lộ ảnh hưởng mạnh tới lợi nhuận bởi đại dịch và hạn chế đi lại. Tập đoàn Emirates dự kiến sẽ cắt giảm 30.000 việc làm mặc dù chưa xác định thời điểm cụ thể.

Giám đốc điều hành của Dubai Airports đã nói về ngành du lịch, ước tính rằng lưu lượng hành khách chỉ hồi phục giống trước khủng hoảng Covid-19 cho tới ít nhất là năm 2023.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu