Thủ tướng Anh Theresa May đánh liều với con bài cuối cùng bằng việc cam kết từ chức trước giai đoạn tiếp theo của Brexit nếu như thỏa thuận này được thông qua.

Hôm qua (27/3), Theresa May đã thông báo rằng, bà sẽ từ chức Thủ tướng nước Anh nếu như kế hoạch nước Anh rút khỏi EU (Brexit) của bà được đảm bảo để người kế nhiệm tiếp tục đàm phán với Liên minh châu Âu (EU).

“Tôi đã chuẩn bị cho việc rút lui sớm hơn so với dự định ban đầu”, bà Theresa May phát biểu tại một cuộc họp với đội ngũ lobby quyền lực trong Đảng Bảo thủ - được gọi là “Ủy ban 1922”.

James Cartlidge, một nhà làm luật thuộc Đảng Bảo thủ tham dự cuộc họp trên nhận định, bà Theresa May sẽ không ở lại và đàm phán về quan hệ tương lai của nước Anh với châu Âu.

Được biết, các nhà làm luật Anh đã hai lần bác bỏ kế hoạch Brexit của bà Theresa May. Tuy nhiên, bà Theresa May dự kiến tiếp tục lần thứ ba trình Quốc hội thông qua thỏa thuận này trong những ngày tới.

Lịch trình từ chức của bà Theresa May được xem là nhân tố then chốt để đảm bảo cho sự thay đổi phiếu bầu trong phe cánh tả thuộc Đảng Bảo thủ của bà May – những người muốn có một nhà lãnh đạo khác trong giai đoạn đàm phán tiếp theo với châu Âu.

Như vậy, dự báo trong thời gian tới sẽ có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà làm luật thuộc Đảng Bảo thủ ủng hộ Brexit nhằm giành ghế Thủ tướng. Cuộc chiến quyền lực diễn ra đúng lúc chính sách của Anh rất không rõ ràng, mâu thuẫn dâng cao.

Bà Theresa May đã giữ chức Thủ tướng Anh trong gần 3 năm, trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của Anh, sau bà Margaret Thatcher.

Theo Lan Chi
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.