Thị trưởng New York kêu gọi ông Trump dừng xây tường với Mexico để đối phó với Covid-19

Ảnh: NBC.

Thị trưởng New York kêu gọi ông Trump dừng xây tường với Mexico để đối phó với Covid-19

(ĐTCK) Thị trưởng New York Bill de Blasio kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, thay vào đó dành nguồn lực để giải quyết sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19. Thông điệp được ông Bill de Blasio đưa ra hôm thứ Hai (16/3) trên trang twitter cá nhân.
"Chúng ta đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp ở quy mô quốc gia, với đại dịch toàn cầu, nhưng quân đội Mỹ vẫn đang tham gia chương trình xây dựng những bức tường vô dụng của Tổng thống Trump ở biên giới", Thị trưởng New York viết và kêu gọi chính quyền Washington dừng việc xây dựng để tập trung nguồn lực dập dịch.
Trước đó, vào giữa tháng 2, Lầu Năm Góc đã gửi cho Quốc hội Mỹ thông báo về việc cắt giảm kinh phí các chương trình quân sự để phân bổ ngân sách cho việc xây dựng hàng rào ở biên giới với Mexico với số tiền 3,8 tỷ USD.
Tại Mỹ, các thống đốc bang và thị trưởng đã ra lệnh đóng cửa các nhà hàng, quán bar và trường học để ngăn virus Covid-19 lây lan.
Thành phố New York, nơi có hệ thống trường công lớn nhất nước Mỹ, sẽ đóng cửa trường học từ ngày 16/3. Ông Bill de Blasio cũng yêu cầu các hộp đêm, rạp chiếu phim và các địa điểm giải trí khác đóng cửa, các quán ăn chỉ có thể nhận đơn hàng mang đi và giao hàng.
Hôm 16/3, Phil Murphy, Thống đốc bang New Jersey, đã ban hành lệnh đóng cửa tạm thời các trường học công và tư ở tất cả các cấp, bao gồm cả đại học, bắt đầu từ ngày 18/3. Cùng ngày, chính quyền đảo Rhode cũng tuyên bố, cấm các sự kiện tụ tập trên 25 người, bắt đầu từ ngày 17/3, đồng thời hạn chế hoạt động của các nhà hàng, quán bar đến ngày 30/3.
Trong khi đó, bang California kêu gọi các quán bar và nhà hàng đóng cửa, tuy nhiện không bắt buộc. Bang này cũng yêu cầu tự cách ly bắt buộc đối với người từ 65 tuổi trở lên, đồng thời triển khai chương trình đưa người vô gia cư vào sinh sống trong nhà, nhà nghỉ hoặc nhà di động.
 Tại Florida, các khu giải trí Walt Disney World và Universal-Orlando bắt đầu đóng của vào tối 15/3 đến hết tháng 3. Bãi biển Miami và Pháo đài Lauderdale cũng ngừng hoạt động. Bang Ohio và Illinois cũng đưa ra các quy định tương tự
Theo số liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh liên bang (CDC), số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã lên tới 4.459 với 87 ca tử vong. 
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu