Thêm một ông lớn Mỹ tham gia cuộc đua miễn phí giao dịch chứng khoán

(ĐTCK) Sức ép từ các startup Fintech đã buộc các công ty môi giới chứng khoán hàng đầu tại Mỹ phải bước vào cuộc đua miễn phí giao dịch đầy đau đớn để giữ chân khách hàng.   

Một ngày sau động thái miễn phí giao dịch chứng khoán online của các đối thủ lớn như Charles Schwab, TD Ameritrade, Interactive Brokers, một ông lớn khác trong giới môi giới chứng khoán Mỹ là E Trade Financial ngày hôm qua (2/10) tuyên bố gia nhập cuộc đua miễn phí này. 

Cụ thể, E Trade sẽ bắt đầu đưa phí giao dịch online đối với chứng khoán, chứng chỉ ETF và hợp đồng quyền chọn niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ về 0 bắt đầu từ ngày 7/10 – cùng ngày với việc bắt đầu áp dụng chính sách mới của đối thủ lớn nhất là Charles Schwab.

Cuộc đua đưa phí giao dịch chứng khoán về 0 giữa các ông lớn môi giới chứng khoán đợt này bắt đầu từ việc Interactive Brokers Group hồi tuần trước tuyên bố sẽ đưa ra dịch vụ giao dịch chứng khoán miễn phí trong thời gian tới.

Sau khi tuyên bố này của Interactive Brokers được đưa ra, ngày 1/7 Charles Schwab tuyên bố miễn phí giao dịch chứng khoán online bắt đầu từ ngày 7/10. Ngay sau đó, TD Ameritrade tuyên bố tham gia cuộc đua. 

Phí giao dịch là “mặt trận” mới nhất trong cuộc chiến về giá trong ngành tài chính Mỹ.

Các công ty môi giới chứng khoán và công ty quản lý tài sản đã liên tục cắt giảm giá các dịch vụ tài chính và ETF nhằm thu hút khách hàng mới, khách hàng trẻ tuổi bằng các dịch vụ và sản phẩm miễn phí.

Sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng giao dịch chứng khoán miễn phí như Robinhood đã tạo sức ép mạnh mẽ lên các công ty hiện vẫn còn thu phí giao dịch của khách hàng. 

Điều đáng nói là phí giao dịch chiếm tới 20% doanh thu của E Trade, 25% đối với TD Trade và 7% đối với Charles Schwab.

Vì vậy, động thái cắt giảm phí giao dịch của các công ty này càng làm cho tình hình tồi tệ hơn đối với ngành môi giới chứng khoán Mỹ vốn đã bị tác động tiêu cực bởi những khó khăn của nền kinh tế.

Cho tới thời điểm này trong tuần, giá cổ phiếu của E Trade đã giảm 19%, trong khi đó cổ phiếu của Ameritrade giảm 29% còn của Charles Schwab thì giảm 12%. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu