Thâm hụt thương mại Mỹ với Trung Quốc tiếp tục tăng

Thông quan hàng hoá tại một cảng của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Thâm hụt thương mại Mỹ với Trung Quốc tiếp tục tăng

Mức thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với nền kinh tế thứ 2 thế giới đã tăng 37,6 tỷ USD trong tháng 11/2018, nâng con số này lên hơn 382 tỷ USD trong 2018.

Trong Thông điệp Liên bang công bố ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh muốn thu hẹp khoảng cách thâm hụt thương mại với Trung Quốc, khi đề cập tới các cuộc đàm phán đang diễn ra với Bắc Kinh. 

Trung Quốc là một trong số những nền kinh tế mà chính quyền Trump đặc biệt nhắm đến trong cuộc chiến thương mại. Mức thâm hụt tính đến tháng 11/2018 của Mỹ với Trung Quốc đã chạm mốc kỷ lục. 

Số liệu cập nhật mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, tháng 11/2018 thâm hụt thương mại nước này với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã tăng 37,6 tỷ USD, tương đương 11% so với cùng kỳ. 

Tính chung, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã tăng lên hơn 382 tỷ USD đến hết tháng 11/2018, mặc cho Trung Quốc đã tăng mua hàng Mỹ, khoảng 5,2 tỷ USD trong tháng 11 để thu hẹp khoảng cách. 

Trong thông điệp liên bang được Tổng thống Trump đọc trước lưỡng viện quốc hội Mỹ ngày 6/2, ông đã chỉ ra sự mất cân đối trong xuất - nhập khẩu hàng hoá của quốc gia này với các nước châu Á, và coi đây như một dấu hiệu cho thấy Mỹ đang bị lợi dụng như thế nào.

Ông Trump nói sẽ thu hẹp khoảng cách này và một trong những mục tiêu của ông khi đàm phán với Chủ tịch Tập Cận Bình là giảm thâm hụt thương mại kinh niên giữa 2 nước.

Mối lo thuế nhập khẩu hàng từ Trung Quốc tăng trong tương lai cũng khiến một số nhà nhập khẩu Mỹ tăng dự trữ hàng hoá. Trong vài tháng, hàng nhập từ Trung Quốc vào Mỹ đã tăng vọt, chiếm 1/5 tổng kim ngạch nhập khẩu nước này.

Thâm hụt thương mại với Trung Quốc đã mở rộng ra cả các sản phẩm công nghệ cao, như điện tử, truyền thông, hàng không vũ trụ. Lượng nhập khẩu các mặt hàng trên của nhà sản xuất Mỹ từ Trung Quốc đã tăng lên hơn 160 tỷ USD trong 11 tháng năm 2018, dù giảm khoảng 1 tỷ USD vào tháng 11/2018. 

Hơn 360 tỷ USD hàng hoá đã được 2 nước áp thuế quan trong thế "ăn miếng trả miếng" kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chính thức nổ ra vào tháng 7/2018. Ước tính thâm hụt thương mại của Mỹ với các nước đã tăng khoảng 18% từ khi ông Trump nhậm chức, nhất là với Trung Quốc.

Hiện, Mỹ và Trung Quốc đang tích cực đàm phán để tìm ra giải pháp cho cuộc chiến căng thẳng này. Tuần trước các quan chức hàng đầu 2 nước đã gặp nhau tại Washington và cho biết đã đạt được một số tiến bộ nhưng chưa tiết lộ nhiều thông tin. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu