Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong vòng 7 năm

Ảnh: AFP.

Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng lên mức kỷ lục trong vòng 7 năm

(ĐTCK) Theo công bố mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ, trong năm tài khóa 2019, thâm hụt ngân sách Mỹ đã tăng lên 984,4 tỷ USD, chiếm 4,6% GDP của quốc gia này.

Thâm hụt ngân sách liên bang đã tăng 26% so với năm trước, chiếm 4,6% GDP của Mỹ, cao hơn 0,8% so trong năm tài khóa 2018.

ảnh 1
Thâm hụt ngân sách tăng lên mức kỷ lục tính từ năm 2012
Theo kết quả của năm tài khóa 2017, năm đầu tiên của trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump, thâm hụt ngân sách của Mỹ ở mức 665 tỷ USD.

Theo ước tính của nhiều chuyên gia, việc thâm hụt ngân sách tăng tới 319 tỷ USD vào cuối năm thứ ba trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump là do chính sách cắt giảm thuế của chính quyền Washington, dẫn đến giảm thu thuế bổ sung cho ngân sách. Bên cạnh đó, các khoản chi tiêu trong lĩnh vực quân sự và một số lĩnh vực khác cũng tăng lên đáng kể.

Trước đó, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) dự đoán, thâm hụt ngân sách của Mỹ cho năm tài khóa 2019 sẽ là 960 tỷ USD.

Cũng theo ước tính các chuyên gia của CBO, vào năm tài khóa 2020, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ vượt quá 1.000 tỷ USD và sẽ duy trì trên mức này trong thập kỷ tới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu