Trung Quốc có thể phải chịu nhiều áp lực hơn từ cuộc đình chiến kéo dài với Hoa Kỳ, nhưng Temasek đưa ra dự báo lạc quan về kinh tế nước này, dựa trên những cải cách kịp thời để chuyển đổi nền kinh tế theo hướng bền vững.

Theo nhận định của các chuyên gia quỹ đầu tư Temasek (Singapore), thị trường chứng khoán đã biến động trong suốt một năm rưỡi qua do các mối lo ngại xoay quanh những căng thẳng đang leo thang, đặc biệt giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Những căng thẳng này có thể sẽ tiếp tục hạn chế sự phát triển trên toàn cầu. Chúng tôi cũng luôn cảnh giác với những rủi ro từ suy thoái chu kỳ kinh tế muộn ở Mỹ, trong khi Brexit và sự phân mảnh chính trị đang tiếp tục đè nặng lên Châu Âu”, báo cáo của Temasek cho hay.

Theo quỹ này, Trung Quốc có thể phải chịu nhiều áp lực hơn từ cuộc đình chiến kéo dài với Hoa Kỳ, nhưng những áp lực này sẽ giảm nhẹ khi họ nhận thức được về các rủi ro vĩ mô và lỗ hổng trong chính sách. Nhìn chung, Temasek lạc quan về kinh tế của Trung Quốc trong trung hạn, dựa trên những cải cách kịp thời và rõ ràng mục tiêu để chuyển đổi nền kinh tế của họ theo hướng tăng trưởng bền vững hơn.

Các hoạt động tại Singapore đang ở mức vừa phải, song hành với sự tăng trưởng trên thế giới, do các rủi ro xấu gia tăng từ những căng thẳng toàn cầu. Tuy nhiên, việc gia tăng thương mại và đầu tư vào khu vực đang phát triển tại ASEAN có tiềm năng đem lại lợi ích cho Singapore trong dài hạn. Temasek kỳ vọng một số lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm các dịch vụ chuyên nghiệp, tài chính và công nghệ, sẽ duy trì ở mức ổn định.

Ông Chia Song Hwee, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Temasek cho biết, trong năm ngoái, do lo ngại về những rủi ro xấu, Temasek đã chủ động tiết chế tốc độ đầu tư của mình.

Năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục cách tiếp cận đầu tư mang tính kỷ luật như vậy và vẫn chú ý cảnh giác tới những biến động vĩ mô. Tuy nhiên, là một nhà đầu tư thế hệ, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm những cơ hội phù hợp cho mình, dựa trên các xu hướng mang tính cấu trúc được xem là những động lực thúc đẩy nhu cầu và tăng trưởng trong tương lai, ông Chia Song Hwee nói.

Theo đánh giá của Temasek, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được thúc đẩy bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ. Đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như Trí tuệ nhân tạo (AI) có tiềm năng biến đổi hàng loạt các ngành công nghiệp.

Temasek đã đầu tư vào một số công ty trí tuệ nhân tạo mới với công nghệ đột phá trong năm nay, bao gồm Eigen - công ty trí tuệ nhân tạo về các lĩnh vực tài chính, luật và dịch vụ chuyên nghiệp; ThinCI - công ty công nghệ bán dẫn sản xuất chip chuyên dụng để hỗ trợ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo; và AirMap - một nền tảng quản lý và vận hành cho máy bay không người lái.

Những khoản đầu tư giai đoạn đầu này, bao gồm đầu tư gián tiếp thông qua các quỹ đầu tư mạo hiểm chiếm 3% danh mục đầu tư của Temasek.

Theo K.T
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.