Ngày 31/3, các nghị sỹ Quốc hội Anh đã bày tỏ sự phẫn nộ trước thông tin cho rằng Tây Ban Nha có thể sẽ phủ quyết mọi thỏa thuận thương mại với Anh trong tiến trình đàm phán về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) nếu như Madrid không có tiếng nói đối với Gibraltar.
Các nghị sỹ Anh khẳng định Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh - một vấn đề không thể mang ra bàn cãi hoặc đàm phán.

Họ cũng yêu cầu Thủ tướng Theresa May cần nhanh chóng có biện pháp bảo vệ công dân tại Gibraltar.

Trước đó, trong văn bản hướng dẫn về kế hoạch đàm phán Brexit của EU do Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk công bố, có một phần đề cập tới vấn đề Gibraltar.

Theo văn bản này, không có bất cứ thỏa thuận nào giữa Anh và EU được áp dụng cho Gibraltar, trừ phi có sự nhất trí của Tây Ban Nha.
ảnh 1
(Nguồn: Google Map) 
Đại diện đảng Dân chủ Tự do trong Hạ viện Anh cho rằng điều khoản này chứng tỏ chiến lược đàm phán Brexit của Chính phủ Anh đang đe dọa tương lai của vùng lãnh thổ Gibraltar.
Theo các nghị sỹ Anh, bất cứ đề xuất nào liên quan đến việc Tây Ban Nha có tiếng nói đối với Gibraltar đều dẫn đến những quan ngại về số phận của 30 ngàn người dân sống ở vùng lãnh thổ trực thuộc Anh từ năm 1713 này.

Trong cuộc trưng cầu dân ý tháng 6/2016, 96% cử tri tại vùng lãnh thổ Gibraltar bỏ phiếu ủng hộ việc Anh ở lại EU.

Giờ đây, họ đang phải đối mặt với một tương lai bấp bênh khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức khởi động tiến trình đàm phán Brexit.
Theo TTXVN
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.