(ĐTCK) Chỉ 9 trong số 96 tỷ phú Nga có tài sản sụt giảm trong năm 2016. Số còn lại chứng kiến gia tài của mình tăng trưởng nhờ vào sự hồi phục của thị trường hàng hóa.

Tài sản của các tỷ phú Nga tăng thêm 104 tỷ USD năm 2017 so với năm trước đó, nhờ vào sự hồi phục của thị trường hàng hóa và đồng rúp tăng giá. Cụ thể , 96 tỷ phú Nga hiện có tổng tài sản trị giá 386 tỷ USD, theo danh sách tỷ phú 2017 của Forbes.

“Giá cả hàng hóa đã tăng nhẹ trong năm qua và tài sản của nhiều đại gia theo đó cũng đi lên”, Anders Aslund, cựu cố vấn kinh tế cho chính phủ Nga đầu những năm 1990 và hiện là một chuyên gia tại Atlantic Council cho biết.

Trong danh sách Forbes năm nay, có thêm 19 tỷ phú của Nga xuất hiện so với năm 2016. Trong số đó, 3 cái tên lần đầu được ghi danh và 16 người quay trở lại danh sách sau khi tụt hạng năm trước đó.

Những tỷ phú có mối quan hệ thân thiết với điện Kremlin đều là những người có tài sản tăng tốt nhất trong danh sách.

Cụ thể, Gennady Timchenko, người sở hữu khoảng 23% cổ phần tại nhà sản xuất khí tự nhiên Novatek, là tỷ phú kiếm tiền tốt nhất trong năm qua, với tài sản tăng thêm 4,6 tỷ USD, hiện ở mức 16 tỷ USD.

ảnh 1
 Gennady Timchenko
Cổ phiếu của Novatek đã tăng 27% kể từ tháng 2/2016 cho tới tháng 2/2017, khi Forbes khóa sổ để thống kê các tỷ phú.
Năm 2014, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh cấm vận lên ông Timchenko khi Tổng thống Putin đầu tư vào Gunvor - hãng môi giới giao dịch dầu mỏ do ông này sáng lập. Tuy nhiên, tỷ phú Timchenko đã kịp bán 43% cổ phần tại Gunvor chỉ 1 ngày trước khi Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh cấm vận.

Tỷ phú ngành xây dựng Arkady Rotenberg là người giàu lên nhanh thứ hai sau ông Timchenko trong năm qua. Ông Rotenberg, từng là bạn cùng tập judo của Tổng thống Putin, luôn nằm trong danh sách cấm vận của Bộ Tài chính Mỹ kể từ năm 2014. Tuy nhiên, khối tài sản của đại gia này vẫn tăng lên gấp đôi trong năm qua, từ 1 tỷ USD lên 2,6 tỷ USD.

ảnh 2
 Ông Rotenberg, từng là bạn cùng tập judo của Tổng thống Putin
Bất chấp các lệnh cấm vận, doanh thu của SGM Group – công ty xây dựng của Rotenberg vẫn tăng hơn 20% so với năm 2015. Đó là chưa kể doanh thu từ việc SGM Group nắm chắc trong tay hợp đồng xây dựng cây cầu nối Nga với khu vực Crimea trị giá 3,7 tỷ USD. Việc xây dựng cây cầu này dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2018, theo Bộ Giao thông Nga.

Doanh thu một công ty khác của Rotenberg, hãng sản xuất phân bón Minudobreniya, đã tăng khoảng 52% năm 2016.

Các tỷ phú Nga trong năm 2016 cũng được hưởng lợi nhờ việc sức mạnh của đồng rúp hồi phục, với mức tăng khoảng 35% so với đồng USD, nhờ vào sự cải thiện của thị trường hàng hóa và kỳ vọng mối quan hệ tốt hơn với phương tây.

Tỷ phú dầu mỏ Vagit Alekperov có khối tài sản ở mức 5,6 tỷ USD sau khi cổ phiếu của công ty dầu Lukoil tăng 42%, nhờ giá dầu tăng lên.

Tỷ phú thép Alexey Mordashov sở hữu khối tài sản 6,6 tỷ USD khi giá của các nguyên liệu ngành công nghiệp nặng gia tăng và nhu cầu bình ổn trở lại từ thị trường Trung Quốc.

Lam Phong (Theo Forbes)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.