Sức mạnh vũ khí năng lượng của Nga đã bị thổi phồng

(ĐTCK) Joergen Henningsen, cựu giám đốc môi trường và biến đổi khí hậu, cựu cố vấn trưởng cho Tổng giám đốc năng lượng của Ủy ban châu Âu, là người mới nhất đưa ra nhận định đó.

Dường như có rất ít, nếu không muốn nói là không có ai phản đối Tony Hayward, cựu CEO hãng BP, về cảnh báo của ông đối với hậu quả của các biện pháp trừng phạt Nga đến nguồn cung dầu của thế giới, Henningsen nói. Ông Hayward cũng đúng khi đặt câu hỏi rằng liệu nguồn đá phiến sét của Mỹ có giúp gia tăng được lượng cung dầu lửa mãi mãi, hay sự nghi ngờ đối với năng lực sản xuất của Iraq.

Những điểm này có lẽ đang được xem như một sự xác nhận khác về sức mạnh của “vũ khí năng lượng” của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc xung đột ở Ukraine.  Nhưng không gì có thể sai lầm hơn. Trong một bài báo có tựa đề “Đừng tin Putin, ông ấy sẽ không cắt nguồn khí cho châu Âu”, Matthew Bryza đã giải thích một cách thuyết phục tại sao Nga sẽ thiệt hại hơn nhiều EU trong trường hợp nước này vặn nút các đường ốn dẫn khí sang châu Âu. Lập luận tương tự, và thậm chí mạnh hơn, dành cho lĩnh vực cung cấp dầu lửa.

Tổng lượng xuất khẩu dầu lửa của Nga là khoảng 7 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 700 triệu USD về mặt giá trị, và giá trị xuất khẩu khí đốt của nước này sang EU là khoảng 100 triệu USD/ngày. Như ông Bryza lập luận, Nga rất khó có thể nghĩ đến việc từ bỏ số tiền 100 triệu USD mỗi ngày đó.

Nhìn từ góc độ thị trường dầu lửa toàn cầu, tình huống có vẻ ít u ám hơn nhiều. Tờ Financial Times từng có bài phân tích hôm 11/9 rằng, “Tồn kho dầu thô toàn cầu đã tăng lên 2,67 tỷ thùng tính đến tháng 7”. Nói một cách dễ hiểu hơn là, đang có một lượng dầu dự trữ nhiều hơn tổng khối lượng xuất khẩu trong 1 năm của Nga, và tất cả đều có thể được huy động nếu cần thiết. Trên tất cả, nếu xuất khẩu dầu lửa của Nga bị gián đoạn phần nào thì nó có thể được bù đắp bởi các nhà sản xuất khác.

“Với những chính sách về năng lượng trong nhiều thập kỷ qua, tôi chỉ có thể hy vọng rằng, năng lượng sẽ tiếp tục được chuyển dẫn tự do giữa các thị trường khác nhau”, Henningsen nói. “Nhưng thật là bực mình khi nghe các chính trị gia và các phương tiện truyền thông nhai đi nhai lại về mối đe dọa từ ‘vũ khí năng lượng’ của Nga, bởi trên thực tế, bất kỳ vũ khí tiềm tàng nào liên quan đến năng lượng cũng chỉ có thẻ nằm trong tay các nước OECD”.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Ivan đau khổ
echngoidaygieng;Trần Đời;Vi;Nguyễn Văn Lý; Đồng ý vói các đồng chí.Sau khi thao túng giá dầu,dự là Mỹ và đồng minh sẽ bắt tay vói Iran thao túng khí đốt và sức mạnh ảo tưởng về nước Nga của Putin cùng một số còm học tại Lômônôxốp vỡ mộng. Sang năm 2015 sẽ có nhiều công dân Nga làm thuê cho ông chủ người Việt.
Hồ Mai Hằng
Rốn dầu thế giới đang chìm trong khói lửa chiến tranh còn các nhà bình luận " tầm cỡ thế giới " thì lại đang coi thường sức mạnh năng lượng của Nga. Mùa đông đang đến, nếu châu Âu và UK không có khí đốt của Nga để sưởi ấm thì sẽ ra sao trong khi họ không thể vứt bỏ những lò sưởi bằng khí đốt để thay bằng lò sưởi củi hoặc điện ?
Trung Dũng
Sẽ ra sao nếu Nga cũng thực hiện chiến lược như Mỹ đã làm đó là ủng hộ các phe ly khai tại các quốc gia có dầu lửa, hay tạo bất ổn tại những QG này?
Thực Chắt
Bài viết và bình luận không phải là những cái đầu dốt, nhưng cách nhìn quá ngắn ngủi nên đi cầm cò ăn lương cho phù hợp. Thử hỏi Nga bán khí đốt cho Trung Quốc để làm gì? Nếu Việt Nam không có dầu khí, than đá không quản tốt mà thổ phỉ móc trộm thì được mấy ngày?
echngoidaygieng
Huống chi khí đốt bởi khí đốt có ăn được đâu nhiều người ngộ nhận cho rằng Nga có thể thao túng châu Âu bằng khí đốt, không có não....
Trần Đời
Xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga chiếm khoảng 60% tổng thu ngân sách. Sẽ ra sao khi không còn 60% ngân sách cho bộ máy hành chính, quốc phòng, thông tin... khổng lồ? Dọa nhau là chính.
Yi
Họ nghĩ cả thế giới chỉ có mình Nga có năng lượng thôi. Còn OPEC thì ko. Đó là chưa kể đến GDP của Nga chỉ bằng con kiến so với OECD và OPEC cộng lại: 45 nghìn tỷ đô.
Nguyễn Văn Lý
Không chỉ Putin có sự ảo tưởng về sức mạnh vũ khí năng lượng của Nga mà ngay cả nhiều người Việt cũng nhầm lẫn như vậy!