Sự hâm mộ cuồng nhiệt Bitcoin phai nhạt

(ĐTCK) Bỗng nhiên, Bitcoin trở nên thật buồn chán.

Điều này có vẻ khó tin, nhưng sau đà tăng 1.400% trong năm 2017 với những biến động lên xuống rất mạnh, đồng tiền điện tử phổ biến Bitcoin đã trở nên hạ nhiệt, ít nhất là trong hiện tại. Trong tháng vừa qua, giá Bitcoin dao động trong khoảng 8.500 USD – 11.300 USD/đồng, biên độ rất nhỏ so với “tiêu chuẩn” riêng của đồng tiền này.

Bên cạnh đó, sự quan tâm của mọi người cũng giảm xuống chóng mặt, khi số lượng các tìm kiếm có liên quan tới Bitcoin lao dốc. Theo đó, lượng tìm kiếm online với từ khóa “bitcoin” giảm 82% so với mức đỉnh vào tháng 12/2017 theo Google Trends.

Các nội dung tweet liên quan tới bitcoin đạt đỉnh vào ngày 7/12 với 155.600 dòng trạng thái mỗi ngày và giờ đã giảm xuống còn khoảng 63.000, theo BitInfoCharts.

Chưa kể, số lượng các giao dịch Bitcoin đã giảm 60% so với mức kỷ lục đạt được vào ngày 13/12/2017, theo Blockchain.info.

ảnh 1
 Lượng tìm kiếm về Bitcoin trên Google đang lao dốc
“Cuối cùng đám đông đã nhận ra, Bitcoin không phải là khoản đầu tư ít rủi ro, nhanh giàu, cơ hội nghìn năm có một như người ta vẫn nghĩ. Và vì vậy, sự quan tâm đã nhanh chóng giảm bớt”, Lucas Nuzzi, chiến lược gia cao cấp tại Digital Asset Research cho biết.

Quãng thời gian bình lặng kể từ đầu năm 2018 đến nay một lần nữa chứng minh đầu tư theo “sở thích” sẽ đến và đi nhanh tới mức nào. Đối với Bitcoin, diễn biến này càng “thảm khốc” khi các thông tin xấu xuất hiện dồn dập. Ngày hôm qua (14/3), Google cho biết sẽ ngăn chặn mọi quảng cáo về tiền ảo, nối tiếp động thái của Facebook vào tháng 1/2018.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn bao gồm JPMorgan và Bank of America đều cấm hoạt động mua bán tiền điện tử bằng thẻ tín dụng. Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch tương lai Mỹ đang có động thái giám sát chặt chẽ hơn nữa thị trường tiền điện tử. Mới đây nhất, vào đầu tháng 3, Allianz Global Investor thể hiện quan điểm: “giá trị thực chất của đồng tiền này là con số không”.

“Câu chuyện về Bitcoin khá là đơn giản. Nó tăng giá nhanh, rồi giảm giá còn nhanh hơn. Những khách hàng từng dồn dập giao dịch bị thiêu đốt. giờ đây, họ ở trong bóng tối, tự hàn gắn vết thương của mình. Những người mơ mộng giàu có nhanh chóng giờ đã nhận thức sâu sắc hơn rằng, cái gì lên nhanh thì xuống cũng nhanh và Bitcoin không phải là con đường để làm giàu”, Roger Kay, Chủ tịch hãng nghiên cứu Endpoint Technologies Associates Inc cho biết.

Tất nhiên, ở chiều ngược lại, niềm tin vào đồng tiền này vẫn còn hiện hữu. Theo Coinbase, hiện vẫn có hơn 20 triệu khách hàng tại thị trường tiền điện tử, dù không rõ chính xác bao nhiêu tài khoản vẫn còn hoạt động gần đây.

Bên cạnh đó, đây không phải là lần đầu tiên Bitcoin lao dốc. Đồng tiền này đã có ít nhất 3 lần giảm khoảng 70% hoặc hơn kể từ năm 2010 cho tới nay.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu