Sau Mỹ, sản xuất của châu Âu cũng suy giảm xuống mức kỷ lục kể từ 2012

Ảnh: EPA.

Sau Mỹ, sản xuất của châu Âu cũng suy giảm xuống mức kỷ lục kể từ 2012

(ĐTCK) Theo Công ty nghiên cứu IHS Markit, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Khu vực đồng euro) tiếp tục giảm trong tháng 9, với mức giảm tồi tệ nhất trong vòng gần bảy năm qua.

Theo IHS Markit, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất của của Khu vực đồng euro tháng 9 đã giảm từ 47 điểm trong tháng 8 xuống còn 45,7 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2012.

Chỉ số PMI dưới 50 điểm đồng nghĩa với sự suy giảm giảm hoạt động

ảnh 1
Chỉ số PMI sản xuất của Khu vực đồng Euro. Nguồn: IHS Markit

Chỉ số PMI sản xuất của Đức, nền kinh tế lớn nhất khối, đã giảm từ 43,5 điểm xuống còn 41,7 điểm vào tháng trước, ở mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2009.

PMI sản suất dưới mức 50 cũng được ghi nhận ở ở Áo, Tây Ban Nha, Ý và Ireland.

Trong khi đó, PMI sản xuất của Pháp vẫn “thoi thóp” trên mức 50 dù đã giảm mạnh từ 51,1 điêm tháng 8 xuống còn 50,1 điểm trong tháng 89.

Sự sụt giảm PMI của Khu vực đồng euro là do sự giảm mạnh các đơn đặt hàng mới. Chỉ số đơn đặt hàng mới giảm ở tất cả các quốc gia trong khối, ngoại trừ Hy Lạp và Hà Lan. Việc giảm đơn đặt hàng mới ở Đức được ghi nhận là cao nhất kể từ tháng 4/2009.

Dữ liệu tháng 9 cũng cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong xuất khẩu.

Trong bối cảnh đó, việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã giảm trong tháng thứ năm liên tiếp và tỷ lệ cắt giảm việc cũng ở mức cao nhất kể từ tháng 4/2013.

Theo các nhà phân tích, những lo ngại về Brexit và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là những tác động tiêu cực lên tình hình kinh doanh sản xuất ở châu Âu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết tuần trước, sự sụt giảm gần đây trong sản xuất công nghiệp tại khu vực đồng euro có thể chủ yếu là do các yếu tố nội bộ.

ECB lưu ý rằng trong nửa đầu năm 2018, các sự kiện thế giới thực sự là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề trong nền kinh tế châu Âu, tuy nhiên, kể từ tháng 7/2018, các yếu tố nội bộ bắt đầu gây ảnh hưởng lớn hơn.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu