Sắp đấu giá 5.500 cổ vật trên tàu Titanic trị giá 200 triệu USD

Các cổ vật trên tàu Titanic ước tính có giá trị 200 triệu USD. (Nguồn: CBS News).

Sắp đấu giá 5.500 cổ vật trên tàu Titanic trị giá 200 triệu USD

Hơn một thế kỷ sau khi tàu Titanic chìm do đâm phải một tảng băng trôi, cuộc đấu giá lớn nhất của 5.500 cổ vật trên còn tàu này ước tính có giá trị tới 200 triệu USD sắp diễn ra.

Bộ sưu tập này được rao bán bởi Premier Exhibitions và được các thẩm định viên ước tính có trị giá khoảng 200 triệu USD.

Trước đó, vào năm 2015, một chiếc bánh quy từ con tàu này được bán với giá 23.000 USD. Một cây đàn violin thuộc sở hữu của nhạc trưởng dàn nhạc Titanic đã thu về hơn 1,4 triệu USD trong một cuộc đấu giá năm 2013. Hai tờ thực đơn trên con tàu lịch sử này cũng đã thu về 140.000 USD trong năm 2012.

Theo một hồ sơ, các hiện vật của Triển lãm Premier đang rất được chờ đợi vì chúng được bảo quản ở tận đáy đại dương lạnh giá.

John Miottel, người điều hành Bảo tàng Miotel của Calfornia, nơi có 4 chiếc đồng hồ được đeo bởi các hành khách trên tài Titanic cho biết: “Các vật lưu niệm rất hiếm và gần như không thể tìm thấy được. Chúng tôi đã rất may mắn. Chúng tôi đã tìm thấy một số đồ vật hay ho”.

Hồi tháng 7, một nhóm các bảo tàng Anh cũng đã thông báo rằng họ đang quyên tiền để đấu giá các đồ tạo tác. Đáng nói, chiến dịch này đã giành được sự chứng thực của cả James Cameron, đạo diễn bộ phim Titanic và nhà hải dương học Robert Ballard, người đã phát hiện ra xác tàu vào năm 1985.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News vào tháng 7 vừa qua, ông Cameron, người đã đến thăm con tàu chìm sâu dưới nước hơn 20 lần, nói rằng ông cảm thấy có trách nhiệm tôn vinh những người đã mất, trách nhiệm tôn vinh bi kịch này.

Ông Cameron nói: “Việc bảo đảm, bảo vệ và bảo tồn bộ sưu tập các đồ tạo tác cho các thế hệ tương lai là rất quan trọng. Trao chúng vào tay người dân yêu cổ vật là cơ hội duy nhất để tôn vinh 1.503 hành khách và thủy thủ đoàn đã khuất”.

Trong số các cổ vật, đáng chú ý hơn cả trong buổi triển lãm Premier là một phần của chiếc cầu thang lớn trên tàu Titanic cho hành khách hạng nhất và một chiếc nhẫn sapphire màu xanh được bao quanh bởi 14 viên kim cương. Nhiều mặt hàng thường ngày như quần áo cũng sẽ được đấu giá.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu