Sàn Nasdaq thắt chặt quy tắc IPO để hạn chế các công ty Trung Quốc niêm yết

(ĐTCK) Nasdaq cho biết, đã đưa ra một số hạn chế mới đối với hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), động thái này sẽ khiến một số công ty khó niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq.

Mặc dù Nasdaq không đề cập cụ thể các công ty Trung Quốc trong một số thay đổi, nhưng động thái này được thúc đẩy bởi mối lo ngại về các công ty IPO của Trung Quốc thiếu minh bạch trong kế toán và mối quan hệ chặt chẽ giữa các cổ đông nội bộ, theo các nguồn tin cho biết.

Thanh khoản của các cổ phiếu công ty Trung Quốc thường khá thấp làm cho chúng không hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn, vốn là các đối tượng chủ yếu mà Nasdaq nhắm vào.

Việc thắt chặt các tiêu chuẩn niêm yết mới phản ánh mối lo ngại của nhà điều hành thị trường về một số công ty Trung Quốc muốn IPO tại Mỹ. Tháng trước, Luckin Coffee (LK.O)- IPO tại Mỹ vào đầu năm 2019 đã thông báo rằng, một cuộc điều tra nội bộ đã cho thấy giám đốc điều hành và các nhân viên khác trong công ty cung cấp sai sự thật về các thỏa thuận bán hàng.

Theo đó, một trong các tiêu chuẩn mới là yêu cầu các công ty từ một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc phải huy động 25 triệu USD trong đợt IPO hoặc ít nhất bằng 1/4 vốn hóa thị trường sau khi niêm yết.

Đây là lần đầu tiên Nasdaq đặt ra giá trị tối thiểu cho đợt IPO. Sự thay đổi này tác động khá lớn đối với một số công ty Trung Quốc đang niêm yết trên Nasdaq. Trong số 155 công ty Trung Quốc đang niêm yết trên Nasdaq từ năm 2000, có 40 công ty huy động vốn từ đợt IPO dưới 25 triệu USD, theo dữ liệu của Refinitiv.

Cuối năm 2019, Nasdaq cũng đã nâng quy định khối lượng giao dịch cổ phiếu tối thiểu trên sàn, đồng thời ban hành quy định ít nhất 50% số cổ đông của doanh nghiệp phải đầu tư tối thiểu 2.500 USD với mỗi thương vụ IPO.

Các công ty nhỏ Trung Quốc muốn theo đuổi các thương vụ IPO này vì nó cho phép các nhà sáng lập có thể rút tiền hoặc thưởng tiền bằng đồng USD. Đây là điều mà họ không thể dễ dàng có được do vấn đề kiểm soát vốn tại Trung Quốc.

Các nguyên tắc này sẽ yêu cầu các công ty kiểm toán đảm bảo các công ty nhượng quyền quốc tế sẽ tuân thủ tiêu chuẩn toàn cầu. Nasdaq cũng sẽ theo dõi việc kiểm toán của các công ty nhỏ ở Mỹ với hy vọng sẽ giúp ích cho kiểm toán các công ty IPO của Trung Quốc, theo nguồn tin cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Fox Business rằng, ông yêu cầu các công ty Trung Quốc niêm yết ở New York tuân thủ các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ. Nhưng các công ty Trung Quốc có quyền chọn nơi niêm yết thay thế là London hoặc Hong Kong.

Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã gặp khó khăn trong hàng thập kỷ để kiểm tra tiêu chuẩn kế toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ. Hội đồng giám sát kế toán công ty đại chúng (PCAOB) vẫn không thể truy cập vào các hồ sơ quan trọng của các công ty Trung Quốc.

PCAOB được thành lập năm 2002 và được giám sát bởi SEC, cơ quan này có nhiệm vụ kiểm soát sổ sách của các công ty niêm yết trên toàn quốc. Tuy nhiên, vấn đề của PCAOB là chất lượng kiểm toán đối với doanh nghiệp Trung Quốc từ năm 2011 tới nay, trong đó có nhiều công ty Trung Quốc bị cáo buộc là bất thường trong ghi nhận kế toán

SEC đang lên kế hoạch tổ chức hội nghị với các công ty, kiểm toán viên, cố vấn và các bên liên quan khác về các vấn đề liên quan tới các công ty nước ngoài niêm yết mới ở Mỹ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu