Reuters: Giới phân tích cắt giảm dự báo lợi nhuận cho các công ty ở châu Á

(ĐTCK) Những lo ngại liên quan đến việc gia hạn thời gian đóng cửa các nhà máy và giãn cách xã hội sẽ làm sụt giảm nhanh chóng lợi nhuận của doanh nghiệp khiến các nhà phân tích cắt giảm dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp tại châu Á năm 2020 thêm khoảng 5,4% so với dữ liệu từ tháng trước, dữ liệu từ Refinitiv cho thấy.

Như vậy sự cắt giảm này đã lên 14,8% cho đến nay đối với dự báo sụt giảm lợi nhuận của các công ty trong năm 2020.

Các công ty bị ảnh hưởng nhiều nhất là những công ty phụ thuộc vào xuất khẩu và năng lượng do sự sụp đổ của giá dầu và nhu cầu nhiên liệu vì các biện pháp hạn chế và đóng cửa biên giới.

ảnh 1
Biểu đồ ước tính thay đổi lợi nhuận của các công ty châu Á
Trong tháng trước, các công ty phụ thuộc vào lĩnh vực năng lượng có khả năng phải đối mặt với mức sụt giảm 17,8% lợi nhuận trong năm 2020.

Đối với những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Hàn Quốc và Thái Lan cũng bị ảnh hưởng nặng nề vì dự báo lợi nhuận giảm khoảng 9% và 8,3%

Cả hai nền kinh tế đều suy giảm trong quý vừa qua, với Hàn Quốc ghi nhận sự thu hẹp lại lớn nhất kể từ năm 2008 khi các biện pháp cách ly làm giảm tiêu dùng và thương mại toàn cầu sụt giảm.

Dữ liệu cũng cho thấy đối với lĩnh vực hàng hóa xa xỉ như các mặt hàng tiêu dùng bền và không thiết yếu như tivi và ô tô cũng đối mặt với sụ sụt giảm nghiêm trọng.

ảnh 2
Biểu đồ thay đổi ước tính lợi nhuận theo từng ngành của các công ty châu Á
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu