(ĐTCK) GPIF (Government Pension Investment Fund), quỹ lương hưu đầu tư lớn nhất thế giới vừa báo lỗ khủng trong quý III/2015 do những biến động trên thị trường chứng khoán tháng 8 và tháng 9 vừa qua.

GPIF là quỹ lương hưu của Nhật, quản lý 135,1 nghìn tỷ yên (1,1 nghìn tỷ USD). Hôm nay (30/11), theo báo cáo kết quả hoạt động, số tài sản của GPIF đã giảm 5,6% trong quý III, tương đương 7,9 nghìn tỷ yên.

Đây là mức thua lỗ lớn nhất của quỹ này kể từ khi các số liệu bắt đầu được ghi nhận vào tháng 4/2008.

GPIF mất 8 nghìn tỷ yên tại thị trường chứng khoán nội địa và quốc tế, cũng như tổn thất 241 tỷ yên các tài sản nợ nước ngoài khác.

Đây là lần đầu tiên GPIF báo lỗ sau khi quỹ này quyết định nâng gấp đôi lượng nắm giữ chứng khoán và giảm các tài sản nợ khác vào tháng 10 năm ngoái. Sự thua lỗ này làm nổi bật những rủi ro trên thị trường chứng khoán cũng như những lỗ hổng trong cách thức đầu tư của GPIF.

ảnh 1
 Lợi nhuận của GPIF kể từ tháng 3/2014
Trước đó, lãnh đạo cấp cao của GPIF đã thể hiện quan điểm rằng, việc nắm giữ nhiều hơn cổ phiếu và các tài sản nước ngoài là một phương án tốt khi Thủ tướng Shinzo Abe đang thực hiện các biện pháp kích thích lạm phát.

Hiroyuki Mitsuishi, thành viên hội đồng GPIF cho biết: “Trong ngắn hạn thị trường luôn có biến động tăng và giảm, tuy nhiên trong 14 năm qua, kể từ khi chúng tôi bắt đầu đầu tư, xu hướng chung vẫn là lợi nhuận gia tăng. Đừng đánh giá kết quả đầu tư trong ngắn hạn, những chiến lược dài hạn mới là quan trọng”.

Tính tới 30/9, GPIF nắm giữ 39% tài sản nợ tại Nhật Bản và 21% chứng khoán nội địa; so với 38% và 23% trong 3 tháng trước đó. Tới cuối tháng 9, quỹ này đầu tư 22% tài sản vào chứng khoán nước ngoài và 14% vào trái phiếu nước ngoài.

Lam Phong (Theo Bloomberg)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.