Phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Trung Quốc tăng cường nhập khẩu dầu từ Iran

(ĐTCK) Theo dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Bắc Kinh đã tăng cường mua dầu từ Iran đều đặn kể từ đầu tháng 5, thời điểm mà các lệnh trừng phạt của Mỹ bắt đầu có hiệu lực.

Vào tháng 7, Bắc Kinh đã nhập khẩu từ Tehran 213.000 thùng dầu mỗi ngày, cao hơn gần 5% so với tháng 6.

Dù đã giảm đáng kể nhập khẩu dầu từ Iran (khoảng 60% so với năm ngoái), nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục chủ động cản trở mong muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump là giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống con số 0. Trước đó, chính quyền Trung Quốc cho rằng, hợp tác với Iran là hoàn toàn hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Điều đáng nói thêm là cùng lúc với sự tăng trưởng của nhập khẩu dầu từ Iran, người Trung Quốc đã tích cực mua dầu từ Ả Rập Xê-út, một đối thủ cạnh tranh với Iran trên thị trường dầu mỏ. Vào tháng 6, Trung Quốc thậm chí đã nhập kỷ lục 1,89 triệu thùng mỗi ngày từ Ả Rập Xê-út, mặc dù trong tháng 7, con số này đã giảm xuống còn 1,65 triệu thùng mỗi ngày.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, Ả Rập Xê-út là nhà cung cấp dầu chính cho Trung Quốc, trong khi Nga và Iraq lần lượt là xếp thứ hai và thứ ba.

Trong khi đó, Mỹ lọt vào Top 10 nhà cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc - lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2018. Vào tháng 7, Mỹ đứng thứ 8, tăng 45% nguồn cung so với cùng kỳ năm trước.

Với Iran, Trung Quốc đang là khách hàng mua dầu lớn nhất, trong bối lượng xuất khẩu sang châu Âu giảm xuống còn 100.000 thùng/ngày thay vì 2 triệu thùng/ngày như trước đậy do lệnh trừng phạt của Mỹ.

Dữ liệu trên được Trung Quốc công bố sau khi Ngoại trưởng Iran Javad Zarif có chuyến thăm Bắc Kinh và gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi. Đây là chuyến thăm thứ ba của Bộ trưởng Ngoại giao Iran tới Trung Quốc trong năm nay. Tại cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc, Bộ trưởng Iran kêu gọi Trung Quốc tập trung nỗ lực chống lại Mỹ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu