(ĐTCK) Philippines vừa đạt được một cột mốc quan trọng mang tầm quốc gia: Có được “kỳ lân” đầu tiên của mình. Theo trang Tech in Aisa, doanh nghiệp chuyên phát triển nhà ở dựng sẵn có tên Revolution Precrafted của Philippines đã trở thành startup đầu tiên đạt giá trị hơn 1 tỷ USD tại nước này, sau một vòng gọi vốn mới đây.

Với khoảng thời gian 2 năm để đạt được mốc quan trọng này, Revolution Precrafted chính là startup lên giá tỷ đô nhanh nhất khu vực Đông Nam Á cho tới hiện tại.

Đây được xem là một bước đột phá với cộng đồng startup Philippines, trong bối cảnh các chương trình hỗ trợ vốn và chính sách của nước này dành cho startup còn thua kém so với các nước láng giềng.

Nhà đầu tư chính trong đợt gọi vốn này là K2 VC, một quỹ đầu tư đến từ Singapore. K2 VC là quỹ đầu tư được thành lập bởi nhà đầu tư mạo hiểm Ozi Amanat, người nổi tiếng với khoản đầu tư vào Alibaba và Twitter từ trước khi những doanh nghiệp này lên sàn. K2 cũng chính là nhà đầu tư của hàng loạt startup đình đám khác như Spotify, Magic Leap, Paytm và Palantir.

Nhà sáng lập của Revolution Precrafted là Robbie Antonio (40 tuổi), xuất thân trong một gia đình có truyền thống kinh doanh bất động sản. Robbie Antonio là bộ não đứng sau loạt dự án tỷ đô hợp tác với những tên tuổi lớn như Forbes Media, Armani/Casa, Versace Home, Paris Hilton và Tập đoàn Trump. Sau đó, anh đã chuyển sang kinh doanh riêng.

Startup của Robbie Antonio hướng tới việc đưa những căn nhà có thiết kế chuyên nghiệp đến gần với số đông hơn bằng mức giá dễ chịu. Revolution Precrafted bán những căn nhà đã hoàn thiện thô, được thiết kế bởi các kiến trúc sư, kỹ sư danh tiếng trên thế giới như Zaha Hadid, David Salle, Tom Dixon, Marcel Wanders...

Phần khung căn nhà sẽ được chuyển tới tận nơi cho khách hàng và lắp ráp, hoàn thiện để trở thành một căn nhà kiên cố. Giá mỗi căn nhà được startup này công bố ở mức khoảng 120.000 USD. Khách hàng trên khắp thế giới có thể đặt mua qua trang web của Công ty và nhận nhà trong vòng ít nhất 90 ngày.

Robbie Antonio chia sẻ, startup của mình nhằm phá vỡ ngành công nghiệp bất động sản thông qua mức giá thấp hơn và sự đổi mới công nghệ, với chiến lược “giảm nhẹ cơ sở hạ tầng” trong khi vẫn có một chuỗi phân phối toàn cầu.

Theo số liệu từ Tech in Asia, tháng 3/2017, Revolution Precrafted đã hoàn thành số đơn hàng trị giá 110 triệu USD và huy động được số vốn 15,4 triệu USD từ một vài nhà đầu tư, trong đó có quỹ đầu tư nổi tiếng 500 Startups. Tuy nhiên, theo chia sẻ của đại diện 500 Startups, quỹ này đã phải rất vất vả để thuyết phục Revolution Precrafted đồng ý cho góp một khoản vốn nhỏ trị giá hơn 15 triệu USD, với lý do giúp cho doanh nghiệp này nâng cao danh tiếng.

“Revolution Precrafted chẳng cần phải huy động, tôi đã phải thuyết phục họ cho đầu tư vào đây”, Khailee Ng, đại diện quỹ 500 Startups cho biết.

Trước đó, hồi tháng 3/2016, Revolution Precrafted đã huy động được số vốn 15,4 triệu USD trong vòng series A và đạt giá trị định giá 256 triệu USD. Sự kiện này đã góp phần đưa Robbie Antonio vào danh sách “50 người giàu nhất Philippines” của Forbes năm nay, cùng với cha mình là Jose Antonio - người sáng lập Công ty Bất động sản Century Properties.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí Forbes Philippines hồi tháng 12/2016, Robbie Antonio từng dự đoán: “Với triển vọng rất lớn về giá trị của công ty và vị trí xuyên biên giới của nó, chúng tôi tin rằng, Revolution Precrafted có thể trở thành kỳ lân đầu tiên của Philippines trong vòng một năm tới”. Và giờ đây, điều đó đã trở thành sự thật.

Cũng trong tháng 10 năm nay, startup giá trị nhất Đông Nam Á - Sea của Singapore - vừa huy động được 884 triệu USD thông qua đợt IPO trên sàn New York. Trong năm 2016, Sea được định giá 3,75 tỷ USD và sau đợt IPO lần này, con số đã vượt lên 4 tỷ USD.

Hiện tại, ở Đông Nam Á, số lượng startup đạt giá trị tỷ đô chỉ đếm trên đầu ngón tay, gồm Sea, Lazada của Singapore; Go-jek, Traveloka, Tokopedia của Indonesia; Grab của Malaysia và VNG Corp của Việt Nam.                  

Mai Thảo (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.