Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại châu Âu vào tháng 7 tới, báo Washington Post đưa tin.

Báo Washington Post trích một nguồn tin cấp cao trong chính phủ Mỹ và 2 nguồn tin ngoại giao nắm rõ lịch trình của ông Trump cho hay, Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp thượng đỉnh Tổng thống Putin tại châu Âu vào tháng 7.

“Ông Trump dự kiến sẽ gặp ông Putin khi Tổng thống Mỹ đến châu Âu tham gia Hội nghị thượng đỉnh NATO. Ngày 15/6, ông Trump hé lộ với báo giới rằng ông có thể gặp ông Putin vào mùa hè này”, Washington Post đưa tin. Lãnh đạo các nước thành viên NATO dự kiến nhóm họp ở thủ đô Brussels, Bỉ từ ngày 11-12/7.

Thông tin ông Trump mong muốn gặp nhà lãnh đạo Nga lần đầu được công khai bởi điện Kremlin vào tháng 3. Khi đó, trong một cuộc điện đàm với ông Putin, ông Trump đã đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo.

Các quan chức Mỹ trước đó cho hay ông Trump từng bí mật yêu cầu các trợ lý sắp xếp một cuộc gặp song phương với ông Putin từ khi 2 ông gặp nhau hồi tháng 11 năm ngoái bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC ở Việt Nam.

Tuy nhiên, vào thời điểm đó, các trợ lý của ông tại Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ đã không cho rằng đó là một ý kiến hay.

Thực chất, theo Washington Post, các quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ dường như hiểu rằng một cuộc gặp song phương giữa 2 lãnh đạo có thể thúc đẩy giải quyết những sự khác biệt lâu năm giữa 2 nước về tình hình Ukraine, Syria, vấn đề an ninh mạng và những cáo buộc về can thiệp bầu cử.

Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Trump Richard Hooker trả lời TASShôm 13/6 rằng Washington và Moscow đã cân nhắc rất nhiều về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa 2 lãnh đạo.

Ngày 20/3, hai Tổng thống đã điện đàm và chỉ thị bắt đầu chuẩn bị cho cuộc gặp song phương. Hôm 4/6, trợ tá của ông Putin Yuri Ushakov nói rằng chưa có động thái cụ thể nào được thực hiện để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Mặc dù vậy, Tổng thống Putin ngày 10/6 tuyên bố rằng ông sẽ gặp ông Trump chừng nào Mỹ sẵn sàng cho việc đó.

Theo dantri
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.